Đường dẫn truy cập

Thụy Điển muốn minh xác quan điểm của Trump về NATO, EU


Bộ trưởng quốc phòng Thụy Điển nói với Reuters rằng các hành động của ông Trump trong chiến dịch tranh cử đã ‘đặt ra rất nhiều dấu hỏi'.
Bộ trưởng quốc phòng Thụy Điển nói với Reuters rằng các hành động của ông Trump trong chiến dịch tranh cử đã ‘đặt ra rất nhiều dấu hỏi'.

Thụy Điển muốn Tổng thông tân cử Mỹ Donald Trump minh xác xem liệu chính quyền ông có tôn trọng thỏa thuận hợp tác quốc phòng được ký kết gần đây hay không cũng như sự cam kết của ông đối với NATO như thế nào, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist tuyên bố.

Sau nhiều năm căng thẳng gia tăng với Nga tại vùng Baltic, Thụy Điển và Mỹ ký Tuyên bố về Ý định hồi tháng 6 để tăng cường hợp tác quốc phòng.

Thỏa thuận bao gồm các cuộc tập trận chung và thích nghi công nghệ lẫn các áp dụng thực tế với tiêu chuẩn NATO chung.

Bộ trưởng quốc phòng Thụy Điển nói với Reuters rằng các hành động của ông Trump trong chiến dịch tranh cử đã ‘đặt ra rất nhiều dấu hỏi.’

Tuy nhiên, vẫn theo lời ông, Thụy Điển cho rằng tất cả những hợp đồng và thỏa thuận mà Thụy Điển cũng như các nước khác đã ký với Mỹ sẽ giữ vững.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump dọa sẽ bỏ rơi các đồng minh trong châu Âu nếu họ không chi tiêu đủ cho quốc phòng, đồng thời ca ngợi Tổng thống Nga về tài năng lãnh đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển nói ông sẽ tìm sự minh xác về quan điểm của ông Trump liên quan đến NATO, EU, và mối quan hệ với Nga.

Thụy Điển, không phải là thành viên NATO, đã tăng cường đội tàu ngầm trước sự lai vãng của các tàu Nga.

Quốc gia láng giềng Phần Lan cũng phàn nàn rằng không phận của họ bị máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG