Đường dẫn truy cập

LHQ: Thương vong thường dân ở Afghanistan đang tăng


Phụ nữ và trẻ em ngày càng gánh chịu những tàn hại của bạo động hầu hết do phe nổi dậy chống chính phủ gây ra.
ISLAMABAD--Một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết con số thường dân chết trong các cuộc giao tranh tại Afghanistan tiếp tục tăng cao, và số người thiệt mạng trong năm 2013 tương đương với con số cao kỷ lục của năm 2011.

LHQ nói cuộc xung đột vũ trang tiếp diễn không ngừng tại Afghanistan đã làm gần 3000 thường dân thiệt mạng và làm bị thương hơn 5500 người khác trong năm 2013.

Phụ nữ và trẻ em ngày càng gánh chịu những tàn hại của bạo động hầu hết do phe nổi dậy chống chính phủ gây ra.

Ông Jan Kubis, đặc phái viên của Phái bộ Cứu trợ LHQ, nói việc giết hại nhắm vào thường dân là một tội ác:

“Có nhiều tổ chức khoe khoang về việc giết hại thường dân, đưa ra những tuyên bố nói rằng bắn giết thường dân thích thú như thế nào. Những tổ chức này nên hiểu là việc giết hại thường dân có thể tiến gần đến ranh giới của tội phạm chiến tranh.”

Phúc trình của LHQ được công bố vào ngày thứ Bảy cho biết bom tự chế do những lực lượng chống chính phủ đặt tại những nơi như công viên, đường sá, và trên xe đạp, là những vũ khí giết nhiều thường dân nhất.

Một số những lực lượng chống chính phủ gồm có Taliban đang hoạt động tại Afghanistan.

Nhiều thường dân cũng bị kẹt trong những cuộc giao tranh giữa các phần tử chủ chiến và lực lượng chính phủ trong khi các đơn vị an ninh Afghanistan nỗ lực kiểm soát đất nước.

Và LHQ nói thường dân vẫn bị lực lượng quốc tế giết chết. Tuy nhiên Giám đốc Nhân quyền LHQ Georgette Gagnon nói con số này ít hơn rất nhiều so với những thương vong do các phần tử chủ chiến gây ra.

“Trong tổng số thương vong thường dân, chúng tôi thấy chỉ có 3% là do các lực lượng quốc tế gây ra,” bà Gagnon nói.

Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế NATO đưa ra một tuyên bố nói rằng sẽ làm việc với các lực lượng Afghanistan để giảm bớt con số thiệt hại thường dân. Có hơn 14,000 thường dân Afghanistan thiệt mạng kể từ năm 2009. Hàng ngàn người khác bị thương.

Ông Kubis nói số con số tử vong của thường dân cho đến nay trong năm 2014 vẫn còn gia tăng.

Lực lượng tác chiến quốc tế sẽ rời khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG