Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ chấp thuận ông Brennan đứng đầu CIA


Tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ John Brennan
Tân Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ John Brennan
Thượng viện Mỹ đã chuẩn nhận ông John Brennan là tân Giám đốc Cơ quan Trung ương Tình báo sau khi một Thượng nghị sĩ dọa trì hoãn cuộc bỏ phiếu vô thời hạn vì chính sách máy bay không người lái của Tòa Bạch Ốc.

Cuộc bỏ phiếu ngày thứ Năm có kết quả 63 phiếu thuận và 34 phiếu chống. Việc bỏ phiếu diễn ra sau khi Thượng viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu khác để ngưng bất cứ cuộc tranh luận thêm nữa để tiến hành bỏ phiếu chuẩn nhận.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul, bang Kentucky, trì hoãn việc chuẩn nhận ông Brennan bằng cách nói không ngừng 13 tiếng đồng hồ.

Ông yêu cầu chính quyền Obama giới hạn rõ rệt việc sử dụng máy bay không người lái tấn công những nghi can khủng bố người Mỹ trên đất Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder gởi cho ông Paul một bức thư ngắn nói rằng Tổng thống không có quyền giết một công dân Mỹ không tham gia chiến đấu trên đất Mỹ.

Trước đây trong tuần, ông Holder nói mặc dù Tổng thống không có ý định ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái trên đất Mỹ, ông có thể làm như vậy trong một “trường hợp đặc biệt.”

Chính quyền Obama đã sử dụng máy bay không người lái để giết những nghi can khủng bố ở nước ngoài, kể cả những công dân Mỹ.

Các Thượng nghị sĩ trong Ủy ban tình báo đã yêu cầu được xem lập luận pháp lý tuyệt mật biện minh cho những cuộc tấn công như vậy trước khi đưa việc chỉ định ông Brennan ra trước phiên họp toàn thể Thượng viện.

Ông Brennan là một nhân viên CIA lâu năm và là Cố vấn chống khủng bố cao cấp của Tổng thống Obama. Ông từng nói ông ủng hộ chính sách sử dụng máy bay không người lái.

Ông bị một số nghị sĩ chỉ trích trong 13 tiếng đồng hồ trước khi các Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ngưng tranh luận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG