Đường dẫn truy cập

Thượng viện Úc thông qua luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính


Lễ hội Mardi Gras, sự kiện lớn của cộng đồng LGBT tại Sydney, Australia. Ảnh Tư liệu REUTERS/Jason Reed
Lễ hội Mardi Gras, sự kiện lớn của cộng đồng LGBT tại Sydney, Australia. Ảnh Tư liệu REUTERS/Jason Reed

Australia tiến thêm một bước nữa hướng tới việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Chỉ hai tuần lễ sau khi dân Úc tán thành hôn nhân đồng tính với đa số áp đảo trong một cuộc thăm dò bằng phiếu viết tay, Thượng viện Úc hôm 29/11 đã hành động để thỏa mãn nguyện vọng đó. Dự luật cho phép hôn nhân đồng tính được thông qua dễ dàng tại Thượng viện với 43 phiếu thuận,12 phiếu chống.

Dự luật này được thông qua sau khi các nhà lập pháp bác bỏ những sửa đổi của phe bảo thủ, mà nếu được áp dụng, sẽ cho phép nhiều người viện niềm tin tôn giáo để từ chối cung cấp dịch vụ chuyên môn cho các cặp đôi đồng giới, kể cả chủ lễ có giấy phép ký giấy hôn thú, cũng như những người bán hàng hay bán hoa.

Thượng nghị sĩ Penny Wong, người công khai đồng giới tính, phát biểu trước cuộc biểu quyết:

“Hành động của chúng ta, một phần là hành động nói lên sự chấp nhận, mời gọi sự tham gia của đủ mọi thành phần, hành động nói lên lòng tôn trọng người khác, và một hành động để ăn mừng.”

Thượng nghị sĩ Wong nói luật này là một tín hiệu gửi đến các cộng đồng đồng tính và chuyển giới ở Úc rằng “đất nước này chấp nhận các bạn vì các bạn là các bạn. Tình yêu của bạn không vì thế mà giảm thiểu, và cá nhân các bạn cũng thế.”

Dự luật sẽ được chuyển sang Hạ viện vào tuần tới, và dự kiến cũng sẽ được thông qua dễ dàng tại đây. Thủ Tướng Australia Malcolm Turnbull, thuộc phe bảo thủ, đã cam kết sẽ chuẩn y dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trước Lễ Giáng Sinh 2017.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG