Đường dẫn truy cập

Thượng Viện Mỹ triệu tập phiên họp hiếm có vào Chủ nhật


Thượng nghị sĩ Harry Reid chỉ trích những nhà làm luật Cộng hòa ở Thượng Viện đã nói không trước kế hoạch của đảng Dân chủ.
Thượng nghị sĩ Harry Reid chỉ trích những nhà làm luật Cộng hòa ở Thượng Viện đã nói không trước kế hoạch của đảng Dân chủ.

Giới hạn trần nợ của Mỹ

Giới hạn trần nợ của Mỹ

- Là tổng số tiền mà chính phủ Mỹ có thể vay mượn để làm tròn các nghĩa vụ pháp lý hiện thời.
- Những nghĩa vụ này gồm An sinh xã hội, chương trình bảo hiểm xã hội Medicare, tiền lương quân đội, lãi suất nợ quốc gia, tiền thuế hoàn lại.
- Nâng giới hạn trần nợ không cho phép những khoản cam kết chi tiêu mới.
- Không nâng giới hạn trần nợ sẽ khiến chính phủ mất khả năng thực hiện nghĩa vụ pháp lý
-Từ năm 1960, Quốc hội đã nâng giới hạn trần nợ 78 lần.

Nguồn: Bộ Tài chính Mỹ
Thượng Viện Mỹ đang thực hiện một việc hiếm thấy, triệu tập phiên họp vào chủ nhật để giải quyết tình trạng chính phủ phải đóng cửa một phần và nước Mỹ sắp vỡ nợ.

Trưởng nhóm Dân chủ, Thượng nghị sĩ Harry Reid nói ông và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Trưởng nhóm Cộng hòa đã có một buổi họp tích cực hôm thứ Bảy, nhưng hai bên vẫn còn khoảng cách khá xa.

Thượng nghị sĩ Reid chỉ trích những nhà làm luật Cộng hòa ở Thượng Viện đã nói không trước kế hoạch của đảng Dân chủ, cho phép nâng giới hạn vay tiền của chính phủ đến sang năm.

Quỹ Tiền Tệ Quốc tế hôm thứ Bảy đã yêu cầu lãnh đạo Hoa Kỳ có “hành động khẩn cấp để giải quyết những vấn đề tài chính ngắn hạn.”

Lời yêu cầu này cũng giống như lời yêu cầu của các nước trong nhóm G20 đưa ra trước đó một ngày.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới, Bác sĩ Jim Yong Kim, kêu gọi các nhà làm luật Mỹ tránh để cho xảy ra cuộc khủng hoảng, nếu không, ông nói “sẽ tạo ra một sự kiện tai họa cho các nước đang phát triển,” và chính các nước phát triển cũng bị thiệt hại.

Tổng thống Obama cảnh báo kinh tế Hoa Kỳ sẽ bị tổn hại nếu Hoa Kỳ không trả các món nợ đúng hạn, một chuyện lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử.

Thời hạn chót để nâng giới hạn vay nợ cho chính phủ là ngày thứ Năm.

Các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Quốc hội đã gặp tổng thống hôm thứ Bảy để tìm giải pháp nhưng chưa có một tiến bộ nào tiến tới một thỏa hiệp.

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa một phần, bước sang ngày thứ 13.

Tuy nhiên, có ba điểm du lịch lớn đã mở cửa lại cho du khách. Đó là tượng Nữ thần Tự do ở New York, khu đại vực Grand Canyon ở Arizona, và chân dung bốn tổng thống khắc trên Núi Rushmore ở South Dakota.

Ba nơi này được mở lại nhờ các thống đốc chịu cấp ngân khoản điều hành.

VOA Express

XS
SM
MD
LG