Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ thông qua ngân khoản viện trợ thảm họa thiên tai


Quang cảnh sau thảm họa đất chuồi ở Sausalito, bang California, ngày 14/2/2019.
Quang cảnh sau thảm họa đất chuồi ở Sausalito, bang California, ngày 14/2/2019.

Thượng viện Mỹ ngày 23/5 chuẩn thuận 19,1 tỷ đô la viện trợ giúp dân Mỹ phục hồi sau một loạt thảm họa thiên tai, nhưng không cấp thêm ngân quỹ nào để giải quyết làn sóng di dân tăng cao tại biên giới như Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

Thượng viện nhất trí với tỷ lệ 85-8. Dự luật này sẽ sớm được đưa qua Hạ viện để biểu quyết. Các nhà lập pháp Cộng hòa cho biết dự luật được sự ủng hộ của Tổng thống Trump.

Dự luật nhằm hỗ trợ nạn nhân thảm họa thiên tai trên khắp nước Mỹ trong hai năm qua, từ bão lụt tới cháy rừng, với các nguồn quỹ giúp nông dân và giúp sửa chữa lại đường sá, cơ sở hạ tầng. Dự luật cũng bao gồm hàng trăm triệu đô la viện trợ lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ, nơi bị bão tàn phá năm 2017.

Tuy nhiên, dự luật không bao gồm các nguồn quỹ khẩn cấp để giải quyết tình trạng gia tăng di dân tại biên giới phía Nam.

Đầu tháng này, ông Trump đề nghị cấp 4,5 tỷ đô la cho các chương trình quản lý cũng như chu cấp ăn ở cho các gia đình Trung Mỹ đang tập trung tại biên giới Mỹ-Mexico để tìm cách xin vào Mỹ tị nạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG