Đường dẫn truy cập

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu khổng lồ


Thượng viện Mỹ ngày 23/8 bỏ phiếu thông qua dự luật tài trợ ngân quỹ cho đa số hoạt động của chính phủ, trong đó có 675 tỷ đô la cho Bộ Quốc phòng, trong lúc các nhà lập pháp đang tìm cách giảm thiểu nguy cơ đóng cửa chính phủ trước ngày kết thúc năm tài khóa 30/9.

Thượng viện biểu quyết 85-7 thông qua dự luật trị giá 854 tỷ đô la kết hợp tài trợ ngân quỹ cho Ngũ Giác Đài với tiền cho các chương trình nội địa kể cả bên Bộ Giáo dục, Bộ Lao động, và Bộ Y tế-Nhân sinh.

Lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện đã tìm cách thông qua các dự luật chuẩn chi trước ngày 30/9 để tránh tình trạng chính phủ bị đóng cửa.

Lãnh đạo cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Thượng viện đồng ý gộp các dự luật lại để tăng khả năng được thông qua ở Thượng viện, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số với tỷ lệ 51-49.

Phe Cộng hòa nhìn chung ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng. Phe Dân chủ thúc đẩy ngân quỹ cho các chương trình nội địa.

Để thành luật, các kế hoạch chi tiêu này phải được Hạ viện chấp nhận, nơi các đảng viên Cộng hòa chiếm thế đa số với tỷ lệ cao hơn. Sau đó, các dự luật này phải được Tổng thống Trump ký ban hành. Ông Trump từng nói sẽ hoan nghênh việc đóng cửa chính phủ, nếu cần, để có được ngân quỹ xây tường biên giới với Mexico mà ông đề nghị.

VOA Express

XS
SM
MD
LG