Đường dẫn truy cập

Jeff Sessions làm Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ


Tổng thống Donald Trump chứng kiến Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng tư pháp của ông Jeff Sessions, ngày 9/2/2017.
Tổng thống Donald Trump chứng kiến Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng tư pháp của ông Jeff Sessions, ngày 9/2/2017.

Thượng viện Hoa Kỳ chuẩn thuận cho Thượng nghị sĩ Ðảng Cộng hòa Jeff Sessions, người được Tổng thống Donald Trump đề cử, làm bộ trưởng tư pháp, sau những tranh luận kịch liệt và một cuộc đối đầu đầy kịch tính dẫn đến việc một nghị sĩ Dân chủ nổi tiếng bị truất quyền phát biểu tại phiên điều trần. Từ Điện Capitol, thông tín viên Michael Bowman của đài VOA tường trình rằng kết quả biểu quyết tối thứ Tư với tỉ lệ 52-47 phản ánh lằn ranh phân cách giữa hai đảng.

Ông Jeff Sessions, một người nhiệt tình ủng hộ ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử, giờ đã trở thành giới chức thi hành luật pháp cao nhất của Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của Ðảng Cộng hòa nói ông Jessions hội đủ các đức tính để lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Tất cả chúng ta đều biết ông Sessions là một người chính trực, luôn giữ lời, công tâm và cam kết với công lý, và quan trọng hơn cả là cam kết tôn trọng quyền pháp trị.

Ông Sessions hứa trung thành với luật pháp tại cuộc điều trần để được chuẩn thuận.

Đơn giản là ta phải giúp tổng thống làm những việc mà ông muốn làm theo đúng luật pháp, và phải có khả năng nói ‘không’.

Những lời lẽ ấy không thuyết phục được các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của Ðảng Dân chủ không đồng ý với phát biểu của ông Sessions.

"Chúng ta đang có một tổng thống muốn dùng biện pháp tra tấn trở lại, rồi chúng ta lại có một người được đề cử vào chức bộ trưởng tư pháp hoàn toàn không độc lập chút nào. Ông là một phần và là bộ phận của chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham thuộc Ðảng Cộng hòa đáp lại lời chỉ trích của bà Feinstein:

"Quan điểm cho rằng Thượng nghị sĩ Sessions thân cận với Tổng thống Trump trong quá trình vận động tranh cử và coi đó là một lý do để cho rằng ông không đủ điều kiện cho chức vụ được đề cử, đối với tôi là điều hoàn toàn phi lý. Đó chính là người mà chúng ta trông đợi được Tổng thống chọn, một người đã ở trong đội ngũ, một người mà họ biết rõ."

Trước cuộc biểu quyết, Thượng viện trở nên náo loạn khi Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren đọc lá thư của bà quả phụ của lãnh tụ dân quyền quá cố Martin Luther King Jr, viết năm 1986 phản đối việc ông Sessions làm thẩm phán liên bang trong thập niên 1980.

"Ông Sessions đã làm ngơ các cáo buộc về những hành vi tương tự của những người da trắng, và thay vào đó, chọn cách làm nhụt chí thực thi quyền bỏ phiếu của người da đen.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Ðảng Cộng hòa phát biểu:

"Thượng nghị sĩ Warren đã đặt nghi vấn về các động cơ và cách hành xử của đồng nghiệp chúng tôi, người đại diện cho bang Alabama."

Thượng nghị sĩ Steve Daines của Ðảng Cộng hòa nói:

"Phản đối được ghi nhận."

Một cuộc biểu quyết riêng của các nghị sĩ Cộng hòa nhất trí kết luận rằng bà Warren vi phạm nội quy về cách hành sử tại Thượng viện và vì lý do đó, bà bị cấm phát biểu tiếp về nhân vật được đề cử.

Thượng nghị sĩ James Risch của Ðảng Cộng hòa nói:

"Chúng ta có một nội quy ở đây, và nội quy nói rất rõ là không được xúc phạm một thượng nghị sĩ đồng viện."

Diễn biến này đã khiến nộ các thành viên Đảng Dân chủ phẫn nộ.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy của Ðảng Dân chủ nói:

"Chúng ta không nên đi vào con đường này. Điều đó không tốt cho nền dân chủ. Và chắc chắn 100% là không tốt cho quyền tự do phát biểu."

Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse của Ðảng Dân chủ tiếp lời:

"Tôi không biết làm thể nào chúng ta có thể thi hành nhiệm vụ đây. Chẳng lẽ chúng ta phải nhắm mắt, không nghe không thấy những thông tin có ý chỉ trích hay sao?"

Ông Donald Trump hứa sẽ là một tổng thống bảo vệ luật pháp và trật tự. Bộ trưởng tư pháp của ông là một người có quan điểm cứng rắn đối với nhiều vấn đề gai góc chẳng hạn như vấn đề di dân bất hợp pháp. Ông Jeff Sessions nói:

"Nếu chúng ta tiếp tục cái vòng luẩn quẩn, ân xá cho di dân bất hợp pháp thì điều đó có nghĩa là chúng ta coi thường luật pháp và khuyến khích di dân bất hợp pháp vào đất nước chúng ta."

Ông Sessions tiếp nhận Bộ Tư pháp của chính quyền Tổng thống Obama, cơ quan đã từng bênh vực rất nhiều sáng kiến mà Tổng thống Trump đã hứa sẽ bác bỏ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG