Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ Mỹ dọa giảm tài trợ cho Liên Hiệp Quốc


Binh sĩ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc bảo vệ đường phố quanh đền thờ Hồi giáo Koudoukou ở Bangui, Cộng hòa Trung Phi.

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Bob Corker dọa giảm tài trợ cho Liên Hiệp Quốc vì những hành vi sai trái của các binh sĩ duy trì hoà bình. Các thông tín viên đài VOA tại Quốc hội Mỹ và trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York tường thuật.

Tại cuộc điều trần hôm thứ tư, Thượng nghị sĩ Bob Corker nói rằng những hành vi sai trái của các binh sĩ gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc đã xảy ra mà không bị kiềm chế trong một khoảng thời gian quá lâu.

"Tôi nghĩ rằng Liên Hiệp Quốc đang đối mặt với một mối rủi ro rất lớn là những sự trừng phạt nghiêm khắc nên được áp dụng đối với họ, nên ngưng cung cấp ngân khoản cho họ, bởi vì họ thiếu khả năng, họ không quan tâm, họ không lo giải quyết vấn đề. Đã 10 năm rồi mà họ vẫn tiếp tục để cho việc này xảy ra."

Ông Corker và các thượng nghị sĩ khác tức giận vì một loạt những cáo giác về xâm hại tính dục, hầu hết là ở Phi Châu, chống lại binh sĩ và cảnh sát Liên Hiệp Quốc.

Hoa Kỳ đóng góp khoảng một phần tư của 8 tỉ đô la cho ngân sách gìn giữ hoà bình hàng năm của Liên Hiệp Quốc.

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Bob Corker.
Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Bob Corker.

Một viên chức cấp cao của Vụ Tổ chức Quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ, Đại sứ Tracey Ann Jacobson, cho biết như sau tại cuộc điều trần ở Thượng viện Mỹ hôm thứ tư.

"Chính phủ của Cộng hoà Dân chủ Congo đang tiến hành 20 vụ xét xử nhắm vào các binh sĩ duy trì hoà bình bị tố cáo xâm hại tính dục. Cộng hoà Nam Phi cũng có một phiên toà của toà án quân sự tại chỗ đang diễn ra. Cho nên chúng tôi bắt đầu thấy những hành động đã được thực hiện ở những nước biết được là chúng tôi biết họ đang làm gì. Chúng tôi biết những binh sĩ đó từ đâu đến và chúng tôi tiếp tục dọi chiếu ánh sáng vào những vấn đề này."

Trong một bản phúc trình hồi tháng trước, Liên Hiệp Quốc thừa nhận rằng những tố cáo về xâm hại tính dục đã gia tăng trong năm 2015, bất chấp chính sách “tuyệt đối không dung thứ”. Binh sĩ gìn giữ hoà bình bị tố cáo trong 69 vụ và 30 nhân viên dân sự của lực lượng duy trì hoà bình cũng bị tố cáo. Trong số các nạn nhân của những vụ này có nhiều trẻ em.

Hơn phân nửa những vụ tố cáo là nhắm vào hai phái bộ của Liên Hiệp Quốc tại Cộng hoà Trung Phi và Cộng hoà Dân chủ Congo.

Hôm qua, tổ chức Thế giới Không Có Bệnh AIDS (AIDS-Free World) cho biết họ có thông tin về 41 vụ xâm hại tính dục khác nữa mà các binh sĩ duy trì hoà bình Liên Hiệp Quốc ở Cộng hoà Trung Phi bị tố cáo là đã phạm.

Phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric không xác nhận con số đó, nhưng ông nói rằng ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy con số của những vụ án được báo cáo “gia tăng đôi chút”. Ông cho biết Liên Hiệp Quốc có thái độ rất nghiêm túc đối với những tố cáo như vậy và đang tiến hành những cuộc phỏng vấn cặn kẽ với các nạn nhân.

Liên Hiệp Quốc đang thực hiện 16 sứ mạng duy trì hoà bình trên thế giới với sự tham gia của hơn 100.000 binh sĩ và cảnh sát thuộc 122 nước.

XS
SM
MD
LG