Đường dẫn truy cập

Boko Haram gia tăng sử dụng trẻ em đánh bom tự sát


Nữ sinh Rebecca Issac, chạy thoát khỏi tay nhóm Boko Haram, kể lại sự kiện kinh hoàng tại Abuja, Nigeria, ngày 11/4/2016.
Nữ sinh Rebecca Issac, chạy thoát khỏi tay nhóm Boko Haram, kể lại sự kiện kinh hoàng tại Abuja, Nigeria, ngày 11/4/2016.

Các phần tử chủ chiến nhóm Boko Haram của Nigeria đã tăng cường việc sử dụng trẻ em để thực hiện các vụ đánh bom tự sát, theo Quỹ Nhi đồng Thế giới của Liên Hiệp Quốc UNICEF.

Một phúc trình công bố hôm nay nói rằng trong năm 2015, có 44 trẻ em liên can trong các vụ đánh bom tự sát của Boko Haram, tăng 10 lần so với 4 vụ một năm trước đó.

Theo phúc trình này, trong hai năm qua, cứ mỗi 5 kẻ đánh bom tự sát của Boko Haram thì có 1 là trẻ em, và 75% những đứa trẻ ấy là các trẻ gái.

Nói chuyện qua điện thoại từ Dakar, Giám Đốc khu vực của UNICEF đặc trách vùng Tây Phi và Trung Phi Manuel Fontaine nói những đứa trẻ đó phải được coi là nạn nhân, chứ không phải là những thủ phạm.

Ông Fontaine nói “Trong nhiều trường hợp, các em này không biết rằng các em mang một quả bom trên người. Trong một số trường hợp, các em bị tẩy não và thực ra còn quá nhỏ để thực sự hiểu hậu quả của hành động của mình.”

Nhóm khủng bố Boko Haram đã gửi trẻ em, đôi khi không biết mình mang chất nổ, vào các ngôi chợ đông đúc hay những ngôi đền, nơi mà ít khi các em bị coi là một mối đe doạ.

UNICEF nói việc sử dụng trẻ em có tính toán như vậy, nhiều em bị cưỡng bức mang bom trong người, đã tạo ra một bầu không khí sợ hãi và nghi kỵ, đi kèm với những hậu quả tai hại cho các bé gái đã sống sót qua thời gian bị giam giữ và là nạn nhân của bạo lực tình dục dưới tay quân Boko Haram ở vùng đông-bắc Nigeria.

Trong hai năm qua, UNICEF nói chỉ tại Cameroon mà thôi đã có 21 vụ tấn công tự sát có liên quan tới trẻ em. Nigeria đã chứng kiến 17 vụ và nước Chad, 2 vụ.

Phúc trình được công bố vào ngày đánh dấu 2 năm ngày 276 bé gái bị Boko Haram bắc cóc tại miền Bắc Nigeria. Trong số này, 219 em còn mất tích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG