Đường dẫn truy cập

Thuốc đánh răng có thể trị sốt rét


Ảnh tư liệu - Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge của Anh  phát hiện rằng một thành phần phổ biến của kem đánh răng có thể được phát triển để chống lại những chủng kháng thuốc.

Bệnh sốt rét có thể phòng ngừa và điều trị được, nhưng ký sinh trùng sốt rét giờ đã có khả năng kháng lại nhiều loại thuốc sốt rét hiện nay. Trong khi các nhà khoa học đang tìm kiếm những phương cách mới để đánh bại căn bệnh sốt rét, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge của Anh phát hiện rằng một thành phần phổ biến của kem đánh răng có thể được phát triển để chống lại những chủng kháng thuốc, thành phần đó có khả năng làm gián đoạn sự lây nhiễm của vi khuẩn sốt rét ở hai giai đoạn quan trọng trong gan và máu.

Đánh răng giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn mảng bám, nhờ một thành phần trong kem đánh răng là triclosan.

Tác nhân kháng khuẩn này cũng có thể giúp chống lại ký sinh trùng sốt rét, thậm chí cả những loại đã kháng lại các loại thuốc khác.

Sốt rét, lây lan qua muỗi, giết chết khoảng nửa triệu người mỗi năm, phần lớn là trẻ em ở những vùng nghèo nhất châu Phi.

Một khi ký sinh trùng được truyền vào một vật chủ mới, chúng sẽ xâm nhập vào gan trước khi di chuyển vào máu và lan rộng khắp cơ thể.

Các nhà khoa học từng biết rằng triclosan có thể ngăn chặn sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét ở giai đoạn khi máu bắt đầu bị ký sinh trùng xâm nhập. Nghiên cứu mới cho thấy triclosan cũng có thể nhắm vào các ký sinh trùng trong gan.

Triclosan có thể tấn công hai giai đoạn quan trọng trong vòng đời của ký sinh trùng sốt rét, các nhà khoa học tin rằng ký sinh trùng sót rét khó phát triển tính kháng thuốc đối với thuốc có chứa triclosan.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG