Đường dẫn truy cập

Thể dục thường xuyên sẽ ‘trẻ mãi không già’


Ảnh tư liệu - Một người đàn ông "trồng cây chuối" giữa đường tại Jakarta, Indonesia ngày 17/09/2017
Ảnh tư liệu - Một người đàn ông "trồng cây chuối" giữa đường tại Jakarta, Indonesia ngày 17/09/2017

Nếu bạn tính tới chuyện tăng cường tập thể dục hàng ngày, có lẽ nên bắt đầu càng sớm càng tốt.Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy vận động và tập thể dục thường xuyên suốt đời có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham và King's College London của Anh cho rằng tuổi già không có nghĩa là ốm yếu hay bệnh hoạn. Nghiên cứu của họ cho thấy nếu chăm chỉ vận động và tập thể dục trong đời sống, chúng ta không những sống thọ hơn mà còn sống khỏe hơn.

Nghiên cứu

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã xem xét hai nhóm. Nhóm đầu tiên bao gồm 125 vận động viên xe đạp không chuyên trong độ tuổi từ 55 đến 79. Trong nhóm có 84 thành viên nam khỏe mạnh và 41 thành viên nữ khỏe mạnh. Chúng ta sẽ gọi nhóm này là "những người đạp xe".

Sau đó các nhà nghiên cứu lựa chọn 130 người để tạo thành một nhóm thứ hai. Trong nhóm này, 75 người từ 57 đến 80 tuổi. 55 người khác từ 20 đến 36 tuổi. Những người trong nhóm này cũng khỏe mạnh, nhưng họ không tập thể dục đều đặn. Chúng ta sẽ gọi nhóm này là “những người không tập thể dục”.

Người hút thuốc, nghiện rượu nặng và những người có vấn đề sức khỏe không được đưa vào nghiên cứu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cho cả hai nhóm một loạt các xét nghiệm. Họ kiểm tra khối lượng cơ bắp, sức mạnh cơ bắp, tỷ lệ chất béo trong cơ thể, mức cholesterol và sức chống chịu của hệ miễn dịch. Các nam thành viên được kiểm tra mức testosterone.

Thứ đến, các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của hai nhóm. Kết quả cho thấy những người trong nhóm đạp xe không trải qua những thay đổi về cơ thể vốn thường thấy ở quá trình lão hóa bình thường. Ví dụ, họ không mất khối lượng cơ bắp hoặc sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra, lượng mỡ trong cơ thể và mức cholesterol của họ không tăng theo độ tuổi. Mức testosterone của các thành viên nam trong nhóm này giữ được ở mức cao. Các nhà nghiên cứu nói điều này có thể có nghĩa là họ tránh được ít nhất một triệu chứng chính của thời kỳ mãn kinh ở nam giới.

Kết quả ngạc nhiên

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra điều ngoài mong đợi: nghiên cứu cho thấy rằng hệ thống miễn dịch của nhóm đi xe đạp dường như không lão hóa. Để theo dõi điều này, họ nhìn vào một cơ quan gọi là tuyến ức. Tuyến ức tạo ra các tế bào miễn dịch gọi là tế bào T.

Khoa sinh học của Đại học Arizona giải thích trên trang web của mình rằng tế bào T là một loại tế bào bạch cầu và được tạo ra trong tủy xương của chúng ta.

Như bài báo nói: “Có hai loại tế bào T trong cơ thể bạn: Tế bào T hỗ trợ và Tế bào T hủy diệt. Các tế bào T hủy diệt làm công việc tiêu diệt các tế bào bị nhiễm. Các tế bào T hỗ trợ điều phối cuộc tấn công. ” Bắt đầu từ khoảng 20 tuổi, tuyến ức của hầu hết mọi người bắt đầu trở nên nhỏ hơn. Nó cũng bắt đầu tạo ra ít tế bào T hơn. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, việc sản xuất tế bào T của nhóm người đi xe đạp không chậm lại theo tuổi tác. Họ tạo ra nhiều tế bào T như những người trẻ tuổi.

Lời khuyên dành cho tất cả chúng ta

Janet Lord là giám đốc Viện Viêm nhiễm và Lão hóa tại Đại học Birmingham. Trong một tuyên bố báo chí, bà nhắc lại lời của ông Hippocrates, "cha đẻ của y học."

Bà viết: "Hippocrates năm 400 trước Công nguyên nói tập thể dục là liều thuốc tốt nhất của con người, nhưng thông điệp của ông bị mai một theo thời gian và chúng ta là một xã hội ngày càng ít vận động."

Giáo sư Stephen Harridge là giám đốc của Trung tâm Khoa học Sinh lý Con người & Vũ trụ tại King's College London. Ông đề cập tới câu hỏi phổ biến rằng con gà hay quả trứng có trước? Trong trường hợp này, câu hỏi đó biến thành "Điều gì đến trước - hành vi lành mạnh hay sức khỏe tốt?"

Khi nói về những phát hiện của nghiên cứu, ông phát biểu rằng: “Những người trong nhóm đi xe đạp không tập thể dục vì họ khỏe mạnh, nhưng họ khỏe mạnh vì họ luôn luôn tập thể dục” hầu như cả đời.

Các nhà nghiên cứu khuyên tất cả chúng ta nên tìm một loại thể dục yêu thích và biến hoạt động thể chất thành một ưu tiên trong cuộc sống.Các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí khoa học Aging Cell. Nghiên cứu này là một phần của một cuộc nghiên cứu đang được thực hiện bởi cả hai trường đại học vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG