Đường dẫn truy cập

Thuế của Mỹ có hiệu lực, TQ tuyên bố trả đũa


Hàng xuất nhập khẩu tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc

Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm 6/7 tăng thuế đối với hàng hóa của nhau trị giá hàng tỷ đôla, khởi động điều mà Bắc Kinh gọi là "cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế".

Chính quyền của ông Trump đang đối đầu với Bắc Kinh về các chiến thuật phát triển đất nước của Trung Quốc, mà theo phía Mỹ, bao gồm cả việc đánh cắp hoặc ép buộc các công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ. Các quan chức Mỹ lo ngại các kế hoạch của Trung Quốc nhằm đứng đầu về công nghệ cao trong các lĩnh vực như robot, công nghệ sinh học và trí thông minh nhân tạo sẽ làm suy yếu vai trò lãnh đạo về công nghiệp của Mỹ.

Washington đã áp mức thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỉ đôla. Đây là bước đầu tiên trong một loạt các đợt tăng thuế có thể được tiến hành, mà theo lời Tổng thống Donald Trump, có thể ảnh hưởng tới hàng hóa của Trung Quốc trị giá 550 tỉ đôla.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết “thuế trả đũa” của nước này cũng đã có hiệu lực. Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản cho biết thuế được đánh vào hàng hóa trị giá 34 tỉ đôla theo một danh sách được đưa ra hồi tháng trước, bao gồm đậu nành, thịt lợn và xe chạy điện.

Washington đã "làm bùng lên cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế", một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

Các công ty lo ngại rằng vòng xoáy tranh chấp có thể làm nguội lạnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các nhà xuất khẩu Trung Quốc cho biết các đơn hàng của Mỹ đã giảm trước đợt tăng thuế.

Hôm 5/7, ông Trump nói mức thuế cao hơn đối với một lượng hàng hóa nữa của Trung Quốc trị giá 16 tỉ đôla sẽ có hiệu lực trong hai tuần tới.

Sau đó, “chiến sự” có thể gia tăng: ông Trump nói Washington sẵn sàng tiếp tục nhắm mục tiêu vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỉ đô la - và sau đó là 300 tỉ đôla nữa - nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Như vậy, tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị nhắm mục tiêu lên đến 550 tỉ đô la – lớn hơn mức 506 tỉ đôla giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất sang Hoa Kỳ vào năm ngoái.

Tờ Trung Hoa nhật báo cáo buộc chính quyền ông Trump "hành xử như băng đảng trộm cắp". Báo nói rằng họ sẽ phá hủy nền kinh tế toàn cầu trừ khi các nước khác ngăn chặn họ.

Các nhà dự báo cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm tới 0,5 điểm phần trăm trong giai đoạn 2019-20 nếu cả hai bên đều tăng thuế đối với 250 tỉ đôla giá trị hàng nhập khẩu.

Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Trung Quốc đã kêu gọi cả hai bên đàm phán.

"Không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại", chủ tịch của phòng này, ông William Zarit, nói trong một tuyên bố. Các công ty muốn có sự đối xử công bằng hơn nhưng sẽ bị tổn thương bởi căng thẳng Mỹ-Trung, ông Zarit nói. "Chúng tôi kêu gọi hai chính phủ trở lại bàn đàm phán."

VOA Express

XS
SM
MD
LG