Đường dẫn truy cập

Thực phẩm được tạo từ chất thải cây cỏ


Cây cỏ trước đây không được coi như hoa màu cung cấp thực phẩm, nhưng bây giờ có thể trở thành một nguồn mang lại chất dinh dưỡng quan trọng, nhờ một tiến trình biến cải chất hữu cơ trong cây cỏ thành bột có chất xơ. Bột chiếm khoảng từ 20 tới 40 phần trăm số nhiệt lượng đưa vào cơ thể chúng ta hằng ngày, và một nguồn mới đáng kể có thể giúp nuôi sống dân số thế giới ngày càng đông và cần thực phẩm.

Tiến trình này được phát triển bởi Y.H. Percival Zhang và một nhóm khoa học gia tại Trường Đại Học Virginia Tech. Nhóm này sử dụng một enzyme để phá vỡ chất hữu cơ ở mức tế bào và tái cấu tạo chúng thành một loại bột.

Tiến trình này không đòi hỏi thiết bị đắt tiền, nhiệt, hay chất xúc tác hóa học và không tạo ra chút chất thải nào. Các vật liệu phế thải thảo mộc như cuống, lá, hay vỏ trái bắp có thể được biến cải hoàn toàn. 30% được biến cải thành bột, và số còn lại sẽ trở thành đường glucose có thể sử dụng để sản xuất rượu ethanol.

Ông Zhang nói rằng tiến trình biến cải sinh học sẽ cho phép thực phẩm được tạo ra từ bất cứ loại cây nào, giảm bớt nhu cầu trồng hoa màu trên đất đai đắt giá, đòi hỏi phân bón, thuốc trừ sâu, và một số lượng nước lớn. Thêm nữa, bột này có thể được sử dụng để sản xuất các phim trong suốt, có thể ăn được, để đóng gói thực phẩm.

Tiến trình biến cải chất hữu cơ từ cây cỏ thành bột được đăng trong “Proceedings of the National Academy of Sciences.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG