Đường dẫn truy cập

Dạy trẻ em yêu Trái Đất


Thế giới đánh dấu Ngày Trái Đất hàng năm vào ngày 22 tháng 4. Nhưng một trường tư ở thành phố Potomac, tiểu bang Maryland hàng ngày đều kỷ niệm Ngày Trái Đất. Tại trường này, trẻ lớn nhất là 6 tuổi đã được học về môi trường và hành động để chứng tỏ các em yêu Trái Đất. Karlina Amkas đã đến trường để xem các cô giáo dạy các em những gì.

Thế giới của trẻ em là thế giới của vui chơi. Các em thích ra ngoài trời rượt đuổi nhau, chơi cầu tuộc hay trò chơi cầu bập bênh.

Ngoài thế giới đầy những trò vui thú, trẻ em từ 2 đến 6 tuổi của trường St. James ở thành phố, bang Maryland, còn quan sát các loài sâu, và nhặt rác trong sân trường. Trong lớp, các em bảo quản nước và điện, học về xử dụng lại và tái chế, và mỗi mùa xuân, xới đất để trồng hoa, trồng rau trong vườn của nhà trường.

Cô Rebecca Boker day các em biết thế nào là sự quan trọng của việc bảo tồn trái đất. Cô nói:

“Nếu trẻ học điều này từ khi còn nhỏ, nó sẽ trở thành một phần trong đời sống hàng ngày của các em. Các em không cần phải nghỉ lại khi làm việc này. Đây là điều mà mọi người nên làm. Bằng cách đó, nó trở thành một phần dính liền trong cuộc sống hàng ngày.

Cô Boker hỏi các em: Điều gì xảy ra nếu nước có hóa chất trong đó.
Một em trả lời: Cây sẽ không mọc được
Một em nói: Nó sẽ chết
Một em khác tiếp lời: Nó sẽ gục xuống và rồi trở lại trong đất.
Cô Boker nói: Đúng, nó có thể mọc trong một thời gian ngắn và rồi cây sẽ biết đây không phải là nước sạch, cũng giống như các cây khác và các con vật trên trái đất của chúng ta cần nước sạch, phải không?

Cô Boker nói mỗi ngày ở đây đều là Ngày Trái Đất. Cô chỉ các cuốn sách trong các lớp và hàng, hàng sách trong thư viện trường. Phần lớn các sách đều có những tài liêu khuyến khích trẻ làm gì đó để bảo quản môi trưởng, bảo vệ Trái Đất.

Tại trường St. Jame, trẻ em được quan sát sự phát triển của cây từ khi là hạt giống đến khi đâm chồi, cây được trồng trong các ly bằng nhựa đã dùng rồi, giữ trong lớp, rồi sau đó mang trồng trong vườn. Các em cũng quan sát chu kỳ đời sống của bướm và các loài côn trùng, và học về mưa và đời sống ở biển.

Trong trường có các tài liệu về thiên nhiên và ảnh hưởng của nó đối với đời sống con người: một khu vườn đặc biệt trồng cây để lọc nước mưa, các luống hoa, và rau cải, một thùng phân, và sâu. Trong mỗi lớp có các vật liệu làm bằng những thứ đã bỏ đi hay rác tái sinh. Chẳng hạn, một tấm thảm nhở giữa phòng được làm bằng võ xe tái chế.

Courtney Mollman là một giáo viên khác của trường nói:

“Mỗi ngày chúng tôi đều nhắc các em luôn luôn .. mang tái chế. Và rồi vào Ngày Trái Đất chúng tôi có một sẽ dọn sạch khu vườn, và chúng tôi sẽ nói với các em điều đó có ý nghĩa gì.”

Trong mỗi lớp học cũng có một phòng vệ sinh. Cô Courtney Mollman giải thích vai trò quan trọng của các phòng vệ sinh này bằng cách chỉ các em bảo quản môi trường, làm cho các em quen với việc bảo tồn nước và điện và dùng giấy vệ sinh một cách khôn ngoan.

Vậy các em có hiểu được thông điệp mà 2 cô Courtney Mollman và Rebecca Boker tìm cách chuyển đến các em không?

Cô Boker nói: Ồ có chứ, các em hoàn toàn hiểu được.

Mặc dù các em còn rất nhỏ, cô Rebecca Boker tin rằng các em đủ thông minh để hiểu được thông điệp chuyển đến một cách nhanh chóng. Ngay cả các em mới 2 tuổi, cô nói, có thể thấy có các thùng màu xanh dành cho tái chế hay chúng không làm vở đồ chơi, để cuối cùng không bị vào túi rác to.

Cô boker hỏi các em: Hãy tưởng tượng xem cá cảm thấy thế nào khi chúng lội quanh và nhìn thấy rác trôi quanh bờ biển. Điều đó có thích thú đối với chúng không?
Các em đồng thanh nói: Khôôông …
Một em thêm vào: Nó sẽ bị chặn lối.
Cô Boker lại hỏi: Nó chặn đường đi của chúng. Nó còn có thể có hóa chất trong đó. Vậy thì điều gì xảy ra?
Các em đồng thanh nói: Chúng sẽ chết
Một em nói: Điều đó không tốt cho Trái Đất.
Một em khác thêm vào: Và còn có các cây cối ở đáy biển nữa.
Cô Boker hỏi: Vậy điều gì xảy đến cho chúng Freddy?
Freddy nói: Chúng sẽ chết

Ngày Trái Đất, được kỷ niệm hàng năm từ năm 1970, để nâng cao sự hiểu biết và đánh giá đúng mức hành tinh của chúng ta. Và không có gì hay hơn và đúng lúc hơn để bắt đầu làm điều đó từ khi còn nhỏ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG