Đường dẫn truy cập

Thua trên các chiến trường, IS gặp khó khăn về kinh tế


Một người dân Iraq đi ngang qua một giếng dầu đang bốc khói nghi ngút, sau khi bị nhóm Nhà nước Hồi giáo đốt trên đường tháo chạy khỏi khu vực sản xuất dầu Qayyarah, ngày 30 tháng 08 năm 2016.

Trong những tuần gần đây nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mất các thị trấn chiến lược ở Syria và Iraq mà chúng từng sử dụng để thu lợi nhuận khổng lồ. Các nhà phân tích nói điều này đã gây ra khó khăn kinh tế ở các khu vực mà những kẻ cực đoan vẫn nắm giữ.

Khorshid Alika, một nhà nghiên cứu người Syria, nói: "Việc IS mất lãnh thổ dẫn đến suy yếu quyền lực chính trị. Hệ quả là suy giảm kinh tế nghiêm trọng".

Phiến quân Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần đây đã đẩy bật quân IS ra khỏi Jarablus, cửa khẩu quan trọng trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. IS sử dụng thị trấn để di chuyển các chiến binh nước ngoài, vật tư, dầu thô ra vào Syria.

Hiện nay IS chỉ kiểm soát một đoạn biên giới dài 40 kilomet giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, làm hạn chế khả năng của chúng trong việc tiếp tục các hoạt động chợ đen xuyên biên giới.

Ngoài ra, các lực lượng vũ trang Iraq đã buộc quân IS phải rút khỏi thị trấn Qayyarah giàu dầu mỏ. Bewar Khansi, cố vấn kinh tế của Chính phủ Khu vực Kurdistan ở miền bắc Iraq, nói mất Qayyarah là một đòn mạnh đánh vào thu nhập của những kẻ cực đoan,.

Theo ông Khansi, IS từng đã khai thác 10.000 thùng dầu mỗi ngày từ các giếng ở Qayyarah, mất đi thị trấn cũng làm các phần tử cực đoan mất đi hàng triệu đô la.

Những thất bại trên chiến trường đang gây ra hậu quả kinh tế trên toàn vùng lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo.

Tại Raqqa, nơi được IS tự phong là thủ đô của chúng ở Syria, IS đang thiếu lao động trầm trọng. Một nhóm theo dõi về IS có tên là "Raqqa đang bị giết chết âm thầm" nói nhiều nhân viên chuyên môn bị buộc phải làm việc với IS đang tìm đường thoát khỏi lãnh thổ của IS. Nhóm theo dõi cho biết là điều đó dẫn đến "một cuộc khủng hoảng hành chính" đối với Nhà nước Hồi giáo.

Báo chí địa phương đưa tin rằng IS xoay sở với nguồn thu bị suy giảm một cách tuyệt vọng, gần đây chúng đã giảm 50% tiền lương công chức ở các khu vực chúng kiểm soát ở Syria. Còn lương của chiến binh cực đoan đã giảm 20%.

Tình hình các xấu hơn vì thiệt hại từ các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu đánh vào các bãi khai thác dầu mà IS vẫn kiểm soát, như ở tỉnh Deir Ezzor miền đông Syria. Kinh tế gia Syria Jowan Hemo ước tính các cuộc không kích của liên minh đã làm giảm tổng sản lượng gần 90%.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chừng nào IS vẫn kiểm soát các khu vực lớn như Mosul ở Iraq và Deir Ezzor ở Syria, rất khó dự đoán khi nào nền kinh tế IS sẽ sụp đổ.

XS
SM
MD
LG