Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng VN: Phải có 'biện pháp quyết liệt' chống dịch tả lợn châu Phi  


Dịch tả lợn châu Phi (Reuters graphic)

Thủ tướng Việt Nam kêu gọi phải đề ra các biện pháp quyết liệt chống sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam, truyền thông nhà nước đưa tin hôm 5/3.

Dịch này đã lan nhanh trên khắp khu vực xung quanh Trung Quốc từ tháng 8 năm ngoái.

“Phải chống dịch như chống giặc”.
Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi vào sáng 4/3, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Chúng ta phải chống dịch như chống giặc”.

Trang mạng VNS hôm thứ Ba 5/3 dẫn lời Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi phải đề ra các biện pháp quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi, với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị.

Ông nói các cấp, các ngành, doanh nghiệp và giới chăn nuôi phải thực hiện Chỉ thị ngày 20/2/2019 của chính phủ về việc “triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách” để khống chế dịch tả lợn châu Phi.

Hãng thông tấn Reuters dẫn thông tin từ báo chí Việt Nam cho biết từ ngày 1/2 đến 3/3.2019, dịch tả lợn Châu Phi đã được phát hiện tại 202 hộ dân tại 7 tỉnh hoặc thành phố Việt Nam, trong đó có Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương.

Nguồn tin dẫn dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết 4.231 con lợn nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy. Việt Nam sản xuất 3,82 triệu tấn thịt heo trong năm 2018, tăng 2,2% tính từ năm 2017.

Dịch tả lợn châu Phi lan truyền rất nhanh, vô phương cứu chữa ở lợn nhưng vô hại đối với con người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG