Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phúc lên tiếng vụ 34 khách Nhật 'bị ngộ độc'


Vụ 34 học sinh Nhật Bản bị nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi Tokyo hôm 28/10.
Vụ 34 học sinh Nhật Bản bị nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi Tokyo hôm 28/10.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc mới yêu cầu làm rõ vụ 34 hành khách người Nhật Bản của hãng hàng không Vietnam Airlines “bị ngộ độc”.

Văn Phòng Chính phủ Việt Nam hôm 29/10 đã ra thông báo truyền đạt chỉ đạo của ông Phúc, yêu cầu chính quyền TP.HCM làm rõ vụ 34 học sinh Nhật Bản bị ngộ độc thực phẩm xảy ra trên chuyến bay của Vietnam Airlines đi Tokyo một ngày trước đó.

Văn phòng của ông Phúc nói rằng chính quyền trung tâm thương mại ở miền nam phải “có trách nhiệm kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm (nếu có)”, và “báo cáo báo cáo thủ tướng vào đầu tháng 11/2016”.

Trước đó, VnExpress dẫn lời ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Hàng không, cho biết, theo báo cáo của Vietnam Airlines, 34 người gặp vấn đề sức khỏe trên chuyến bay VN300 thuộc đoàn 263 học sinh, giáo viên các trường THPT ở Nhật Bản.

Ông Thanh được trích lời nói rằng “chúng tôi nghi ngờ hành khách bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối tại khách sạn”, và rằng “các suất ăn trên máy bay không có vấn đề gì, máy bay hoạt động bình thường”.

Quan chức ngành hàng không Việt Nam cho biết thêm rằng “hiện bệnh viện phía Nhật Bản chưa có thông tin chính thức với Vietnam Airlines về nguyên nhân vụ việc”.

Lo ngại 'thực phẩm bẩn'

Trong khi đó, Japan Times cũng đưa tin về vụ việc mà tờ báo Nhật nghi là “ngộ độc tập thể”, và chính quyền địa bàn nơi các em học sinh này cư trú đã mở cuộc điều tra sự việc.

Thời gian qua, Thủ tướng Việt Nam đã có các chuyến mà nhiều tờ báo gọi là “vi hành” để kiểm tra về an toàn thực phẩm ở nhiều nơi.

Trong cuộc gặp với lãnh đạo TP HCM hôm 8/10, theo ANTV, ông Phúc yêu cầu phải “áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm, thậm chí xử lý hình sự nếu vi phạm quy định an toàn thực phẩm nghiêm trọng”.

Nhiều ngày trước đó ở Hà Nội, ông Phúc cũng ghé thăm chợ đầu mối hoa quả Long Biên để kiểm tra vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các chuyến đi “thị sát” của Thủ tướng Việt Nam diễn ra trong bối cảnh người dân khắp Việt Nam ngày càng lo ngại về vấn đề thực phẩm bẩn.

Sau Trung Quốc, ‘nhân vật số 2’ của Việt Nam đi Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG