Đường dẫn truy cập

Thủ tướng VN ‘lần đầu công du bằng máy bay thương mại'


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc lần đầu đi công tác nước ngoài bằng máy bay thương mại, thay vì chuyên cơ, trong một động thái mà báo chí trong nước coi là “điều khác thường”, hay “một tín hiệu khác lạ”.

Cổng thông tin điện tử của chính phủ Việt Nam cho biết, hôm 28/10, ông Phúc và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam “đã rời Bangkok về Hà Nội trên chuyến bay thương mại mang số hiệu VN 611 của Vietnam Airlines” sau khi tới viếng Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej.

Trong một bài viết đặt ở trang nhất có tựa đề “Thủ tướng đi máy bay thương mại - Điều khác thường sẽ thành bình thường”, trang tin Soha News còn coi đó “là một tín hiệu khác lạ so với thông lệ”.

Trang tin này còn viết rằng “ngay từ khi mới nhậm chức, thông điệp xuyên suốt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thực hành tiết kiệm”.

Trước đó, theo VTC, sáng 20/10, ông Phúc nhận định trước Quốc hội Việt Nam về “tình trạng tham nhũng, lãng phí còn nghiêm trọng”.

Ngoài ra, ông còn “đề cập vấn đề hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí”.

Tuyên bố của ông Phúc được đưa ra trong bối cảnh mạng xã hội “nóng” vì vụ ông Trịnh Xuân Thanh, vốn bùng lên sau khi báo chí đưa tin về chiếc xe sang trị giá nhiều tỷ đồng do cựu quan chức tỉnh Hậu Giang sử dụng.

“Sẽ trong sạch hơn”

Trong một diễn biến được nhiều người nhìn nhận là “lắng nghe ý kiến của người dân”, hồi tháng Tám vừa qua, ông Phúc công khai ngỏ lời xin lỗi người dân vì “vụ đoàn xe hộ tống ông đi vào đường cấm” ở phố cổ Hội An sau khi mạng xã hội “dậy sóng” vì vụ này.

Ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu nhà báo từng làm trong một cơ quan truyền thông nhà nước, từng nhận định với VOA Việt Ngữ rằng áp lực của mạng xã hội đối với quan chức Việt Nam “đang ngày càng mạnh”, và ông cũng bày tỏ hy vọng rằng ông Phúc “sẽ trong sạch hơn, sẽ tốt đẹp hơn”.

Cựu nhà báo này nhận xét tiếp rằng ông không hy vọng Thủ tướng Việt Nam sẽ lên tiếng về những tin đồn về tài sản của ông ở trên mạng xã hội.

Năm ngoái, một trang blog “vô thừa nhận” là “Chân dung quyền lực” từng đăng tải nhiều thông tin chưa được kiểm chứng độc lập về “khối tài sản lớn” của ông Phúc ở cả Việt Nam lẫn Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son từng chính thức thừa nhận sự tồn tại của “Chân dung quyền lực”, nhưng nói blog này, mà giờ đã ngưng cập nhật, "đưa tin nhảm nhí, xấu độc" và kêu gọi "tẩy chay".

Sau Trung Quốc, ‘nhân vật số 2’ của Việt Nam đi Mỹ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG