Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Uzbekistan trở thành quyền Tổng thống


Thủ tướng Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.
Thủ tướng Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev.

Quốc hội Uzbekistan ngày 8/9 chỉ định Thủ tướng làm tân quyền Tổng thống, thay ông Islam Karimov, nguyên thủ độc tài lâu nay vừa qua đời vì tai biến, thọ 78 tuổi. Một lãnh đạo đối lập đang sống lưu vong ngay lập tức đã lên án hành động này là vi hiến.

Ông Shavkat Mirziyoev, Thủ tướng dưới thời Tổng thống Karimov kể từ 2003, được chỉ định tại một kỳ họp chung của cả Thượng và Hạ viện, và như thế, ông có thể là ứng viên được ủng hộ để thắng kỳ bầu cử Tổng thống sắp diễn ra trong 3 tháng tới.

Ông Muhammad Salih, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do bị cấm hoạt động, đã sống lưu vong ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hơn thập niên qua, hôm 8/9 nói với đài truyền hình tư nhân (Rain) của Nga rằng hành động của quốc hội Uzbekistan là vi phạm hiến pháp nghiêm trọng và là một ‘cuộc đảo chính âm thầm’ được thực hiện để cướp quyền lực.

Theo Điều 96 Hiến pháp Uzbekistan, chủ tịch Thượng viện Nigmatilla Yuldashev lẽ ra được chỉ định làm quyền Tổng thống, nhưng ông đã khước từ, theo tường thuật của kênh truyền hình Rain.

Nguồn tin này dẫn lời ông Salih cho rằng ông Yuldashev có thể đã bị áp lực hay thậm chí bị hăm dọa khiến ông từ chối, không tiếp nhận vị trí quyền Tổng thống.

Tổng biên tập cơ quan thông tin độc lập Fergana của Uzbekistan, ông Dannil Kislov, nói với kênh truyền hình Rain rằng quyết định của quốc hội là một cú sốc đối với giới chức địa phương và các quan sát viên tại thủ đô Tashkent, những người vẫn đinh ninh là ông Yuldashev sẽ trở thành quyền Tổng thống. Ông Kislov nói theo luật Uzbekistan, ông Yuldashev phải chấp nhận sự chỉ định này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG