Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Ukraine tỏ thái độ hòa giải


Thủ Tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk (phải) phát biểu trong cuộc họp tại thành phố Donetsk, ngày 11/4/2014.
Thủ Tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk (phải) phát biểu trong cuộc họp tại thành phố Donetsk, ngày 11/4/2014.
Thủ Tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk đề nghị một số nhượng bộ đối với giới lãnh đạo khu vực và những người biểu tình thân Nga, sau khi hạn chót mà Kyiv đưa ra qua đi. Theo hạn chót này, các thành phần đòi ly khai phải ra khỏi các tòa nhà chính phủ mà họ đã chiếm đóng.

Thủ Tướng Yatsenyuk và các giới chức hàng đầu khác cuả Ukraine đã lên đường tới thành phố Donetsk. Tại đây họ đã gặp các tỉnh trưởng và thị trưởng tại khu vực đông bộ Ukraine, cũng như một số nhân vật có ảnh hưởng trong khu vực này, kể cả nhà tài phiệt Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine.

Thủ Tướng lâm thời Ukraine nói ông ủng hộ việc sửa đổi Hiến Pháp và thay đổi luật để các thống đốc khu vực và chính quyền của họ không còn cần được chính quyền trung ương bổ nhiệm, và các cuộc trưng cầu dân ý trong khu vực được cho phép.

Đáp ứng một quan tâm khác của các cư dân nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine, ông Yatsenyuk hứa rằng không ai được phép 'giới hạn việc dùng tiếng Nga và quyền được nói tiếng Nga tại Ukraine'.

Hiện chưa rõ liệu những sự nhượng bộ đó có làm hài lòng các phần tử chủ chiến vũ trang thân Nga đã xông vào các tòa nhà chính phủ ở Donetsk, Luhansk và các thành phố khác ở đông bộ Ukraine hồi trong tuần hay không.

Những người này đòi Kyiv phải cho phép mở trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập.

Chính phủ Ukraine đã đề nghị ân xá cho những người ra đầu hàng, tuy nhiên lúc trước đã đe dọa sẽ dùng vũ lực nếu những người biểu tình không ra khỏi tòa nhà vào sáng thứ sáu.

Phát biểu hôm thứ Sáu, Thủ Tướng lâm thời Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói ông cảm thấy lạc quan là vụ đối đầu có thể được giải quyết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG