Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan giải tán Quốc hội sớm


Bà Paetongtarn Shinawatra, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử ở Thái Lan
Bà Paetongtarn Shinawatra, người đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử ở Thái Lan

Trong đầu Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ‘đã nghĩ về một ngày’ để giải tán Quốc hội, điều mà ông nói sẽ diễn ra trước khi nhiệm kỳ chính phủ kết thúc vào cuối tháng tới.

Ông từ chối tiết lộ ngày tháng này trong bài phát biểu trước báo giới vào cuối ngày 16/2, lần đầu tiên ông Prayuth nói Quốc hội sẽ sớm bị giải tán. Theo lịch trình trong Hiến pháp, bầu cử phải được tổ chức chậm nhất là vào tháng Năm.

Cuộc bầu cử có thể đưa đến trận quyết đấu đầy thù địch để tranh chức thủ tướng giữa hai cựu tướng lãnh quân đội bảo hoàng trước gia đình tỷ phú Shinawatra. Chính phủ được bầu của ông Shinawatra đã bị các tướng lĩnh góp phần lật đổ trong các cuộc đảo chính vào năm 2006 và 2014.

Ông Prayuth, 68 tuổi, đã có tỷ lệ ủng hộ thấp trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây so với lãnh đạo Đảng Pheu Thai Paetongtarn Shinawatra, con gái 36 tuổi của Thaksin Shinawatra và cháu gái gọi bà Yingluck Shinawatra là cô ruột – cả hai đều là cựu thủ tướng Thái Lan đang sống lưu vong.

Ông dự kiến cũng sẽ cạnh tranh với ông Prawit Wongsuwan, 77 tuổi, người bồi dưỡng cho ông trong quân đội, phó thủ tướng trong chính phủ của ông và là tay buôn vua kỳ cựu. Cả hai ông đều thuộc trung đoàn quân đội hoàng gia.

Việc giải tán Quốc hội sớm có thể có lợi cho ông Prayuth, người hồi tháng trước đã gia nhập Đảng Nước Thái Đoàn kết (UTN) mới, vì nó sẽ cho phép đảng tuyển mộ thêm nhiều thành viên hơn.

Theo quy định bầu cử, việc giải tán sớm Quốc hội sẽ giảm thời gian đảng viên tối thiểu đối với các ứng cử viên từ 90 ngày xuống còn 30 ngày.

Đảng của ông Prayuth cần phải làm nhiều và hiện đứng thứ sáu trong cuộc thăm dò dư luận được hồi tháng trước chỉ với 4,8% người ủng hộ. Đảng Pheu Thai đứng đầu với 23,4%.

Ông Prayuth lên nắm quyền trong một cuộc đảo chính hồi năm 2014. Khi đó ông hứa hẹn ông chỉ nắm quyền tạm thời. Ông là thủ tướng của tập đoàn quân sự và vẫn giữ chức thủ tướng sau cuộc bầu cử năm 2019.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG