Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Tây Ban Nha hứa ngăn nỗ lực đòi độc lập của Catalan


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phát biểu tại Madrid, ngày 27/10/2015.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hứa sẽ dùng "mọi phương tiện chính trị và pháp lý" để ngăn chặn nỗ lực của khu vực Catalan muốn trở thành một cộng hòa độc lập.

Ông Rajoy gọi ước muốn độc lập của khu vực Catalan là "một hành động khiêu khích."

"Tôi còn lãnh đạo chính phủ, thì Tây Ban Nha sẽ vẫn là một quốc gia của tự do và của mọi công dân bình đẳng," ông Rajoy phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm thứ Ba. "Đề nghị tách ra độc lập này, nếu được nghị viện Catalan thông qua, sẽ không có bất kỳ một hiệu lực nào."

Các đảng phái muốn ly khai giành được đa số ghế nghị viện trong cuộc bầu cử khu vực hồi tháng trước. Hôm thứ Ba họ loan báo rằng nghị viện sẽ thông qua kế hoạch tách độc lập trong tháng tới và sẽ bắt đầu tiến trình tách khỏi Tây Ban Nha. Những người ủng hộ kế hoạch này nói rằng họ trông đợi sẽ tách ra độc lập hoàn toàn trong vòng 18 tháng.

Catalan là một khu vực ở miền đông bắc Tây Ban Nha, trong đó có thủ phủ Barcelona, và một số thành phố nghỉ mát nổi tiếng ven Ðịa trung hải.

Phong trào tách ra độc lập đã có từ hơn một thể kỷ qua, nhưng hồi gần đây đã nổi lên mạnh khi kinh tế Tây Ban Nha chật vật trong quá trình hồi phục từ suy thoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG