Đường dẫn truy cập

Ông Modi tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Ðộ


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên thệ nhậm chức ngày 26/05/2014.

Hôm nay, ngày 26/05/2014, ông Narendra Modi làm lễ tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ.

Hôm nay, ông Narendra Modi, con trai của chủ một hàng bán trà, tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Ấn Độ.

Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif đã tới New Dehli hôm nay, cùng các lãnh đạo và chức sắc thế giới đến dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Modi, trong khi an ninh được bảo vệ cẩn mật.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử đầy biến động giữa hai nước thù nghịch, mà một nhà lãnh đạo Pakistan có mặt tại lễ tuyên thệ nhậm chức của một Thủ Tướng Ấn Độ.

Giới phân tích nói rằng sự hiện diện của Thủ Tướng Pakistan Nawaz Sharif tại lễ tuyên thệ hôm nay có thể là dấu hiệu cho thấy các căng thẳng giữa hai nước láng giềng đều sở hữu vũ khí hạt nhân đã được xoa dịu.

Trong một cử chỉ để bày tỏ thiện chí, Thủ Tướng Sharif hôm qua hạ lệnh phóng thích hơn 150 tù nhân Ấn Độ, phần lớn là ngư dân. Hai nước thường bắt giữ ngư dân của nhau về tội đánh cá bất hợp pháp trong các vùng biển của mình.
Người dân Ấn Độ theo dõi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi tại New Delhi.
Người dân Ấn Độ theo dõi lễ tuyên thệ nhậm chức của tân thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi tại New Delhi.

Đảng Bharatiya Janata (gọi tắt là BJP) của ông Modi dành được thắng lợi áp đảo, đánh bại Đảng Quốc Đại là đảng đã cai trị nền dân chủ đông dân nhất thế giới trong 10 năm qua.

Đảng BJP là đảng đầu tiên đạt được đa số phiếu tại quốc hội trong 30 năm qua. Điều đó có nghĩa là chính đảng này có thể thành lập chính phủ mà không phải thành lập một liên minh với các thủ lãnh khu vực.

Những vụ tranh cãi đã vây quanh ông Modi từ năm 2002, khi các vụ bạo loạn giữa người Ấn giáo và Hồi giáo bùng nổ tại bang Gujarat đã nằm dưới quyền cai trị của ông từ năm 2001. Hơn 1000 người đã thiệt mạng trong các vụ bạo động. Tòa Tối cao Ấn Độ tuyên ông Modi trắng án về các cáo trạng cho rằng ông đã khích động bạo động.

Kể từ khí đó, ông Modi, năm nay 63 tuổi, đã chứng tỏ mình một nhà hành chánh có khả năng và một người lãnh đạo quyết đoán đã đem lại sức sống trở lại cho nền kinh tế của bang Gujarat và hứa hẹn sẽ đạt được thành tích đó với phần còn lại của đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG