Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận ngoại giao vaccine ‘rất khó khăn’


Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu ngày 11-8-2021. Photo Chụp từ VTV1.

Chính phủ Việt Nam thừa nhận rằng ngoại giao vaccine Covid-19 “rất khó khăn” nhưng đánh giá cao vai trò của công tác này, xem đó là “chìa khóa” để thực hiện chiến lược vaccine của đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hôm 11/8.

Tạo cuộc họp hôm 11/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu:

“Tôi đã điện đàm cho lãnh đạo 22 nước trên thế giới, những nơi mà có thể tranh thủ được. Gửi thư và điện đàm với 10 tổ chức quốc tế... để tiếp cận vaccine.”

Đài truyền hình VTV dẫn lời người đứng đầu chính phủ thừa nhận: “Tuy nhiên, rất khó khăn, khó như vậy nhưng chúng ta vẫn làm”.

Thủ tướng Chính cho biết thêm rằng ông sẽ sớm cho thành lập tổ đặc nhiệm về vaccnie, theo đó các cơ quan chính phủ sẽ kết hợp cùng với các doanh nghiệp, các địa phương, để “tiếp tục đi tìm nguồn nhập khẩu vaccine.”

Việt Nam thúc đẩy ‘ngoại giao vaccine’
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:58 0:00

Ngoài ra ông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương “tiếp cận bình đẳng với các loại vaccine”. Ông Chính phát biểu như vậy khi trong nước xuất hiện các ý kiến tẩy chay vaccine từ Trung Quốc cho rằng kém hiệu quả và nghi ngờ về độ an toàn.

Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, nơi có số ca nhiễm cao nhất nước, vừa qua cho nhập về hàng triệu liệu vaccine Trung Quốc để tiêm cho dân. Tuy nhiên, vào đầu tháng 8, chính quyền đành phải ra thông báo rằng vaccine này đang được “thẩm định”, và cho biết sẽ tiêm “theo nguyện vọng”.

Ngoại giao vaccine là chìa khóa để thực hiện chiến lược vaccine của Việt Nam trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông nói: “Vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Tại buổi tiếp Đại sứ Romania ở Hà Nội vào cuối tháng 7, ông Chính đề nghị các lãnh đạo Romania nhượng lại số vaccine chưa sử dụng cho phía Việt Nam.

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin thăm Hà Nội, ông Chính bày tỏ mong muốn Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ vaccine cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất, đặc biệt, tạo điều kiện cho các đối tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Trang VietnamNet dẫn lời Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Trần Văn Thuấn hôm 11/8 cho biết cho đến nay, Việt Nam đã tiêm 11,4 triệu liều vaccine trong tổng số 18 triệu liều đã tiếp nhận.

Việt Nam được xem là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp nhất trong khu vực.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG