Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Pakistan kêu gọi Ấn Độ hợp tác chống nghèo đói


Dân Pakistan nghe Thủ tướng Nawaz Sharif đọc diễn văn trên truyền hình tại một cửa hàng điện tử, 19/8/13
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nói rằng thay vì phung phí nguồn lực cho những vụ đối đầu quân sự “vô ích”, Pakistan và Ấn Độ nên chung sức với nhau để tiến hành cuộc chiến nhằm chống lại nạn nghèo đói và mù chữ đang hoành hành trong khu vực. Thông tín viên VOA Ayaz Gul tường thuật ông Sharif kêu gọi như vậy trong bài diễn văn truyền hình hồi tối thứ hai, trong khi căng thẳng quân sự tăng cao giữa hai nước dọc theo biên giới ở vùng Kashmir.

Phát biểu trước quốc dân lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6, Thủ tướng Sharif hô hào cho việc xây dựng “những mối quan hệ hữu nghị” với Ấn Độ. Ông cho biết ông đã quyết định đặt mục tiêu này làm một trong các ưu tiên hàng đầu để có được một nền hòa bình lâu dài cho khu vực.

Nhà lãnh đạo Pakistan nói rằng Ấn Độ và Pakistan phải hiểu rõ là những cuộc chiến tranh trong quá khứ đã làm cho cả hai nước bị tụt hậu nhiều thập niên so với các nước khác.

Ông nói thêm rằng “cả hai nước giờ đây nên nhận thức là họ cần phải tiến hành một cuộc chiến đấu có ý nghĩa để chống lại nghèo đói, ngu dốt và bệnh tật, thay vì phung phí sức lực cho những cuộc xung đột quân sự vô ích.”

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã tăng cao trong vùng biên giới ở Kashmir từ đầu tháng này, khi 5 binh sĩ Ấn Độ bị phục kích và bị thiệt mạng tại một quận hẻo lánh. Vụ này gây phẫn nộ cho giới hữu trách Ấn Độ vì họ cho rằng thủ phạm là binh sĩ Pakistan.

Pakistan nói rằng họ không dính líu gì tới vụ này. Họ cũng tố cáo binh sĩ Ấn Độ thực hiện những vụ nổ súng xuyên biên giới ở Kashmir, gây tử vong cho 2 người Pakistan, trong đó có một binh sĩ, và gây thương tích cho mười mấy người khác.

Khu vực có tranh chấp trong vùng Hy Mã Lạp Sơn này là nguyên do gây ra 2 trong 3 cuộc chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi họ giành được độc lập từ tay thực dân Anh năm 1947. Năm 1999, vấn đề Kashmir cũng đã đưa hai nước tới gần bờ vực của chiến tranh.

Trong bài diễn văn tối thứ hai, Thủ tướng Sharif cũng trình bày kế hoạch của chính phủ nhằm ứng phó với cuộc nổi dậy gây nhiều chết chóc của các phần tử Hồi giáo hiếu chiến trong vùng tây bắc. Ông cho biết đề nghị hiệp thương và hòa giải để ổn định đất nước mà ông đưa ra không chỉ giới hạn trong phạm vi các đảng phái chính trị.

Nhà lãnh đạo Pakistan nói rằng với mục tiêu chấm dứt bạo động, ông muốn nới rộng đề nghị vừa kể và ông quyết định đưa ra lời mời tham gia đối thoại cho những người đã không may đi theo con đường cực đoan. Tuy nhiên, ông cũng không loại bỏ khả năng sử dụng vũ lực trong tương lai.

Ông Sharif nói rằng cũng giống như tất cả mọi người ở Pakistan, ông muốn “vụ đổ máu này chấm dứt một cách nhanh chóng, bất kể là thông qua tiến trình đối thoại hay qua việc sử dụng sức mạnh của nhà nước.”

Quân đội Pakistan đã phát động một chiến dịch qui mô lớn nhắm vào những nơi ẩn náu của phiến quân Taliban trong vùng bộ tộc ở miền tây bắc giáp với Afghanistan. Phiến quân đã đáp trả bằng cách thực hiện những vụ tấn công liều chết và những vụ tấn công khác trên khắp nước, gây tử vong cho hàng ngàn người Pakistan trong vài năm qua.
XS
SM
MD
LG