Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật tránh thăm viếng ngôi đền gây tranh cãi


Một người cúi đầu tỏ lòng tôn kính đối với những người hy sinh trong chiến tranh, tại đền Yasukuni ở Tokyo, 15/8/2016.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tránh việc đích thân đến, mà chỉ gửi đồ cúng tế, tới ngôi đền gây tranh cãi tôn vinh các liệt sĩ của nước này bỏ mạng trong Thế chiến II, nhằm không chọc giận các quốc gia đối thủ là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nhân dịp Nhật Bản đánh dấu kỷ niệm lần thứ 71 thất bại của nước này dưới tay lực lượng đồng minh, ông Abe hôm nay, 15/8, đã gửi đồ cúng tế đến đền Yasukuni với tư cách là lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, chứ không phải trên danh nghĩa thủ tướng.

Ngoài hàng triệu người chết trong chiến tranh, đền Yasukuni cũng vinh danh nhiều quân nhân và chính trị gia từng bị kết án gây ra các tội ác chiến tranh.

Lần viếng thăm trước của ông Abe tới ngôi đền này vào tháng 12 năm 2013 đã khiến Bắc Kinh và Seoul bực dọc.

Các nước này xem ngôi đền như một biểu tượng của thời quân phiệt Nhật Bản trong nửa đầu thế kỷ 20, trong khi vẫn không nguôi những ký ức cay đắng về sự chiếm đóng của Nhật Bản trong thời chiến.

Hàng chục nhà lập pháp Nhật Bản khác đã đến thăm ngôi đền hôm 15/8, bao gồm cả Phó Chánh văn phòng Nội các Koichi Hagiuda.

Đáng chú ý là sự vắng mặt của tân Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada. Nữ quan chức này đã gây chú ý với những phát biểu và lập trường cứng rắn dường như nhằm làm giảm bớt hình ảnh về sự hiếu chiến của Nhật Bản trong thời chiến.

Bà Inada đang công du nước cộng hòa Djibouti nằm ở khu vực Vùng Sừng châu Phi để thăm các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nhật Bản đồn trú tại đó.

XS
SM
MD
LG