Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật tại vị thêm nhiệm kỳ ba năm


Ông Abe (phải) và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba hôm 20/9.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được tái bầu làm lãnh đạo đảng cầm quyền, và như vậy, ông sẽ tại vị thêm một nhiệm kỳ ba năm nữa.

Với tỷ lệ phiếu 553 so với 254, ông Abe dễ dàng đánh bại cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba trong cuộc bầu chọn lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do hôm 20/9.

Nếu ông Abe, 63 tuổi, lãnh đạo hết nhiệm kỳ, ông sẽ trở thành thủ tướng đương nhiệm lâu năm nhất Nhật Bản.

“Kỷ lục” này hiện do ông Taro Katsura, nhà lãnh đạo thời kỳ đầu thế kỷ 20, nắm giữ.

Là hậu duệ của một gia đình chính trị đầy thanh thế, ông Abe lần đầu lên làm thủ tướng năm 2006, nhưng bất ngờ từ chức một năm sau đó.

Ông trở lại nắm quyền vào tháng 12 năm 2012 sau khi vận động tranh cử dựa trên chính sách mà nhiều người gọi là “kinh tế học kiểu Abe”, được coi là đã giúp hồi phục nền kinh tế từng trì trệ của Nhật.

Ông Abe được cho là sẽ dành nhiệm kỳ kế tiếp của mình để thúc đẩy mục tiêu lâu nay là sửa đổi hiến pháp ôn hòa hậu Thế Chiến II của Nhật, vốn giới hạn quân đội nước này chỉ được hành động tự vệ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG