Đường dẫn truy cập

Tàu ngầm Nhật tập trận ở Biển Đông 'không nhắm' vào TQ


Chánh văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga.
Chánh văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga.

Một phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản hôm 18/9 nói rằng cuộc diễn tập của tàu ngầm của nước này ở Biển Đông trước khi tới Việt Nam “hoàn toàn không nhắm” vào các hành động của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Theo hãng tin Kyodo, Chánh văn phòng Nội các Nhật, ông Yoshihide Suga, nói rằng cuộc tập trận hôm 13/9 “nhằm cải thiện kỹ năng và chiến lược của các Lực lượng Phòng vệ”, và rằng Nhật Bản “không nghĩ tới một quốc gia cụ thể nào”.

Trong một động thái hiếm hoi, Tokyo hôm 17/9 thông báo rằng tàu ngầm Kuroshio cùng với tàu chở trực thăng và hai chiến hạm khác đã thực hiện cuộc diễn tập chống tàu ngầm ở Biển Đông.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera nói hôm 18/9 rằng nước này đã “tiến hành các cuộc thao dượt với sự tham gia của tàu ngầm ở Biển Đông trong hơn 15 năm qua”.

Còn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói trên truyền hình rằng Tokyo đang tìm cách “cải thiện trình độ” của lực lượng tự vệ hàng hải của nước này thông qua cuộc tập trận.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã kêu gọi các nước không có tranh chấp ở Biển Đông không làm tổn hại tới hòa bình và ổn định ở vùng biển này.

Sau khi tập trận, theo NHK, tàu ngầm Kuroshio lần đầu tới thăm Việt Nam hôm 17/9.

Cơ quan phát thanh, truyền hình nhà nước này nói rằng việc tàu ngầm này cập cảng Cam Ranh “có thể nhằm mục đích cho Trung Quốc biết mối quan hệ đang ngày càng lớn mạnh của Nhật Bản với Hải quân Việt Nam, cũng như thể hiện khả năng của tàu ngầm Nhật”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG