Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật muốn Mỹ, Hàn Quốc cùng hợp tác về Biển Đông


Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (giữa), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tham dự một hội nghị kinh doanh tại Seoul, ngày 1/11/2015.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Hai nói với Tổng thống Hàn Quốc rằng ông muốn có sự hợp tác giữa hai nước và Mỹ trong việc duy trì một Biển Đông rộng mở và hòa bình, một phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cho biết.

"Ông ấy nói rằng Nhật Bản muốn hợp tác với Hàn Quốc và Hoa Kỳ vào những dịp khác nhau để duy trì vùng biển rộng mở, tự do và hòa bình," phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda Hagiuda nói với báo giới sau khi ông Abe hội đàm với Tổng thống Park Geun-hye của Hàn Quốc ở Seoul.

Theo lời người phát ngôn này, ông Abe nói với bà Park rằng tình hình ở Biển Đông là "nguyên nhân chung gây lo ngại cho xã hội quốc tế."

Khi được hỏi về phát biểu của ông Abe, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng gần đây đã có "một số người" đã bày tỏ lo ngại về Biển Đông, nhưng bà không rõ vì sao họ lại lo lắng vì không có vấn đề gì với tự do hàng hải.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các nước liên quan có thể nhìn nhận vấn đề hiện tại một cách khách quan, công bằng và hợp lý," bà Hoa nói trong một cuộc họp báo hàng ngày.

Ông Abe trước đây vẫn hay lên tiếng chỉ trích thái độ quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi mà phần lớn khối lượng thương mại và nguồn cung năng lượng của Nhật Bản và Hàn Quốc đi qua.

Tuy nhiên, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm tránh làm tổn hại mối quan hệ đang tan băng với Trung Quốc còn trong giai đoạn sơ khởi, ông Abe đã từ chối nói rõ liệu ông đã nêu vấn đề này hay chưa trong cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Seoul vào Chủ nhật, sau một cuộc họp của ba nhà lãnh đạo Đông Á.

Thứ Sáu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nhắc lại rằng Tokyo không có kế hoạch tham gia "những cuộc tuần tra tự do hàng hải" do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đông.

XS
SM
MD
LG