Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Lebanon nói sẽ sớm trở về nước và loan báo lập trường


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) cùng Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri trước cuộc hội đàm tại Điện Élysée ở Paris, ngày 18 tháng 11, 2017.

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri hôm thứ Bảy nói ông sẽ trở lại Beirut trong những ngày tới và loan báo lập trường về cuộc khủng hoảng ở nước ông sau khi hội đàm với Tổng thống Lebanon Michel Aoun.

"Về tình hình chính trị ở Lebanon, tôi sẽ về Beirut trong những ngày tới, tôi sẽ tham dự lễ kỷ niệm độc lập, và tại đó tôi sẽ công khai quan điểm của tôi về những chủ đề này sau cuộc gặp với Tổng thống Aoun," ông Hariri nói sau khi hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tại Paris ông Hariri có cuộc hội đàm với ông Macron, người đã đề nghị giúp ông Hariri giải quyết vai trò của ông trong những diễn biến chính trị kịch tính và kỳ quặc ở Lebanon.

Trước đó trong tháng này, ông Hariri loan báo từ chức trên truyền hình của Ả-rập Saudi, khơi lên rối loạn và hoài nghi.

Trước đó trong ngày thứ Bảy, Thông tấn xã Quốc gia của nhà nước Lebanon cho biết ông Hariri đã gọi điện thoại cho Tổng thống Lebanon Michel Aoun để nói rằng ông sẽ quay trở lại Lebanon vào tuần sau để tham dự lễ kỷ niệm Ngày Độc lập.

Ông Hariri được đón tiếp "như Thủ tướng" của Lebanon tại Pháp, vì tuyên bố từ chức của ông không được đất nước ông công nhận, ông Macron phát biểu từ Thụy Điển hôm thứ Sáu.

Việc ông Hariri rời khỏi Ả-rập Saudi khép lại hai tuần lễ kể từ khi ông tuyên bố từ chức thủ tướng Lebanon từ Riyadh vào ngày 4 tháng 11, quy trách Iran và tổ chức Hezbollah, một phần trong chính phủ Lebanon, về quyết định này và nói ông lo sợ cho tính mạng của mình.

Loan báo này làm nổi bật những rạn nứt chính trị sâu sắc ở Lebanon, nước bị giằng co giữa những ảnh hưởng kình địch của nước Iran theo Hồi giáo phái Shia và Ả-rập Saudi theo Hồi giáo phái Sunni, và khơi lên cáo buộc rằng Ả-rập Saudi câu lưu ông Hariri trái với ý muốn của ông.

Chuyến thăm của ông Hariri rõ ràng đánh dấu một bước đột phá về ngoại giao cho vị tổng thống Pháp 39 tuổi và nỗ lực rộng lớn hơn của ông nhằm tái khẳng định vị thế của Pháp trên trường quốc tế. Nỗ lực này bao gồm Trung Đông, nơi mà ông Macron vừa có chuyến thăm bất ngờ tới Ả-rập Saudi vào lúc đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng liên quan tới ông Hariri, sau khi khánh thành viện bảo tàng Louvre mới ở Abu Dhabi.

Việc khai trương này được một số nhà quan sát nhìn nhận như là một biểu hiện của "sức mạnh mềm" của Pháp trong khu vực.

Ông Hariri từng sống ba năm ở Pháp và Ả-rập Saudi sau khi chính phủ thống nhất quốc gia mà ông đứng đầu khi đó sụp đổ vào năm 2011.

Pháp cũng là nhà của Tổng thống Lebanon Michel Aoun trong suốt 15 năm ông sống lưu vong, kết thúc vào năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG