Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel phát biểu trước Quốc hội Mỹ


Ông Netanyahu đọc phát biểu tại Quốc hội Mỹ theo lời mời bất thường từ Chủ tịch Hạ viện, thay vì từ Tòa Bạch Ốc.
Ông Netanyahu đọc phát biểu tại Quốc hội Mỹ theo lời mời bất thường từ Chủ tịch Hạ viện, thay vì từ Tòa Bạch Ốc.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ, và một lần nữa, nhiều khả năng ông sẽ lại bày tỏ sự phản đối với các cuộc đàm phán hiện thời về chương trình hạt nhân của Iran.

Nhà lãnh đạo của Israel lâu nay vẫn cho rằng việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là một mối đe dọa đối với sự tồn vong của nước ông, và chỉ trích điều ông nói là quá nhiều nhượng bộ của một nhóm các cường quốc trên thế giới trong các cuộc đàm phán này.

Trước bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ theo lời mời bất thường từ Chủ tịch Hạ viện, thay vì từ Tòa Bạch Ốc, ông Netanyahu nói với một nhóm thân Israel ở thủ đô Washington rằng Hoa Kỳ và Israel đều thống nhất là cần phải cản trở Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng chưa đạt đồng thuận về cách thức để đạt được mục tiêu đó.

Ông Netanyahu nói với Ủy ban Các vấn đề Công cộng Mỹ Israel rằng sự bất đồng với Mỹ xuất phát từ các quan điểm khác nhau vì Washington lo ngại về an ninh trong khi Israel lo lắng về sự tồn vong.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters chiều qua tại Tòa Bạch Ốc, ông Obama thừa nhận hai bên còn khác biệt về quan điểm.

Ông nói rằng hiện vẫn còn có một sự “bất đồng lớn” về cách thức đạt được mục tiêu chung là ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng nói rằng sự khác biệt đó không “vĩnh viễn gây tổn hại” tới mối bang giao Israel và Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm qua, ông Netanyahu nói rằng ông tôn trọng Tổng thống Obama, và rằng mối quan hệ giữa Israel và Mỹ vẫn vững mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG