Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel đả kích thỏa thuận hạt nhân Iran


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại trụ sở LHQ, ngày 1/10/2015.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại trụ sở LHQ, ngày 1/10/2015.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kịch liệt lên án thỏa thuận hạt nhân Iran trong một bài phát biểu hôm thứ Năm tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

"Nếu quý vị nghĩ rằng việc giảm bớt những biện pháp chế tài, và hàng tỉ đôla giá trị hợp đồng, sẽ biến một con hổ tham lam thành một con mèo con thì hãy nghĩ lại," ông Netanyahu nói.

Ông thừa nhận thỏa thuận này "áp đặt một số hạn chế lên chương trình hạt nhân của Iran và đúng là phải như vậy." Nhưng ông nói vấn đề là những hạn chế quan trọng nhất sẽ bị dỡ bỏ bất kể Iran hành xử như thế nào 10-15 năm tới.

"Israel sẽ không cho phép Iran đột nhập, bước vào hoặc lẻn vào câu lạc bộ vũ khí hạt nhân," ông nói.

Ông Netanyahu lên án phát biểu của nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas hôm thứ Tư là "thái độ khước từ" tiến trình hòa bình. Nhà lãnh đạo Israel cho biết ông "sẵn sàng nối lại ngay lập tức các cuộc đàm phán trực tiếp với Thẩm quyền Palestine" mà không có điều kiện tiên quyết.

Trong bài phát biểu hôm thứ Tư tại Liên Hiệp Quốc, ông Abbas nói người Palestine không còn bị ràng buộc bởi những hiệp ước hòa bình Oslo với Israel.

Ông kêu gọi Liên Hiệp Quốc để cung cấp sự bảo vệ quốc tế cho người Palestine và cáo buộc Israel từ chối phóng thích tù nhân người Palestine, trong khi lập ra những khu định cư Do Thái mới ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Abbas cho biết người Palestine không thể tiếp tục tuân thủ hiệp ước hòa bình năm 1993 và "Israel phải chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm của mình là lực lượng chiếm đóng." Abbas nói thêm rằng người Palestine xứng đáng là thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc và được công nhận là một nhà nước.

Nhà lãnh đạo Palestine thực hiện yêu cầu của mình ngay trước một buổi lễ kéo lá cờ Palestine màu đen, trắng, xanh lá cây và màu đỏ lên lần đầu tiên tại Liên Hiệp Quốc, bên cạnh cờ của 193 quốc gia thành viên của cơ quan thế giới này.

Ông kêu gọi "những nước nào chưa công nhận nhà nước Palestine thì hãy làm như vậy."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG