Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel: ‘các nước khác sẽ hưởng ứng Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô’


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 7/12 nói ông tin rằng các nước khác sẽ hưởng ứng lập trường của Hoa Kỳ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và rằng một khi đại sứ quán Hoa Kỳ dời tới thành phố này thì những nước khác cũng sẽ theo chân.

Phát biểu tại Bộ Ngoại giao Israel, ông Netanyahu cho biết chính phủ của ông đang tiếp xúc với các nước khác, nhưng ông không nêu đích danh nước nào.

Quân đội Israel loan báo sẽ triển khai thêm binh sĩ tại vùng Bờ Tây trong khuôn khổ một chiến dịch gọi là để "sẵn sàng ứng phó với những diễn biến có thể xảy ra."

Quyết định của Tổng thống Donald Trump, đảo ngược chính sách của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên về Jerusalem, và bắt đầu quá trình dời sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem đã bị giới lãnh đạo Palestine chỉ trích kịch liệt.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas nói kế hoạch của ông Trump có nghĩa là Hoa Kỳ đã từ bỏ vai trò của mình trong tư cách một nước đứng ra làm trung gian hòa giải để đạt một giải pháp hòa bình.

Lãnh tụ Hamas Ismail Haniyeh kêu gọi một cuộc nổi dậy bạo lực mới của người Palestine chống lại Israel bắt đầu từ ngày thứ Sáu 8/12.

Ông Haniyeh nói trong một bài phát biểu hôm Thứ Năm 7/12 ở dải Gaza: "Chúng tôi muốn cuộc nổi dậy kéo dài và tiếp diễn để ông Trump và quân chiếm đóng (Israel) phải hối hận về quyết định này."

Ông Trump công bố quyết định công nhận Jerusalem trong một bài diễn văn gây nhiều chú ý từ Tòa Bạch Ốc hôm 6/12.

Ông nói: “Hôm nay, rốt cuộc chúng ta phải thừa nhận một điều tất nhiên: Jerusalem là thủ đô của Israel. Làm như vậy không có gì khác hơn là thừa nhận một thực tế.”

trong bài diễn văn dài 11 phút được truyền hình trực tiếp, ông Trump nói:

“Đó là một việc làm đúng đắn và phải thực hiện. Tôi cũng đang chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu chuẩn bị việc dời chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv tới Jerusalem, phù hợp với Đạo luật Đại sứ quán Jerusalem.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG