Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân


Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi (phải).

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi lập lại rằng các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ phải ngay tức khắc rút ra khỏi lãnh thổ của Iraq.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu hôm thứ Tư, ông Abadi hỏi tại sao Thổ Nhĩ Kỳ đưa các huấn luyện viên quân sự "vào sâu bên trong biên giới của Iraq," trong khi các phần tử Nhà nước Hồi giáo ở ngay biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, đài truyền hình nhà nước Iraq loan tin.

Ông Abadi hôm thứ Ba cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tôn trọng một thỏa thuận rút quân đội ra khỏi miền bắc Iraq, và ông dọa sẽ có hành động quân sự để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của nước ông.

Đe dọa này được đưa ra vào lúc Iraq tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ rút một phần xe tăng và binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ cho trại huấn luyện của họ ở Bashiqa thuộc miền bắc Iraq. Nhưng Thủ tướng Davutoglu bác bỏ đe dọa đó và nói rằng các lực lượng của Iraq nên chú tâm vào việc chống Nhà nước Hồi giáo.

Trong khi đó, mấy ngày sau khi chiếm lại được quyền kiểm soát các khu vực phía tây thành phố Real Madrid, các lực lượng an ninh của Iraq nói rằng một số hang ổ còn kháng cự của các chiến binh Nhà nước Hồi giáo vẫn đề ra một mối rủi ro ở bên trong và xung quanh thành phố này.

Ramadi, thành phố bị tàn phá bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ lãnh đạo và bị Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ. Nay mìn bẫy và chất nỗ đang giăng đầy ở thành phố này.

Liên hiệp quốc ước tính sẽ phải tốn 20 triệu đôla để tái thiết thành phố và tái định cư cho người dân.

Nhà ngoại giao kỳ cựu Mỹ James Jeffrey, người đã từng làm việc ở Baghdad và hiện là một chuyên gia của Viện Nghiên cứu về Chính sách Cận Đông ở Washington, nói với đài VOA rằng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo cuối cùng sẽ bị đẩy ra khỏi thành phố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG