Đường dẫn truy cập

Lực lượng Iraq giải cứu thường dân bị giam hãm ở Ramadi


Những người Iraq chạy trốn bạo lực ở Ramadi ăn mừng sau khi thành phố của họ được giải phóng từ nhóm Nhà nước Hồi giáo tại trại tị nạn Alkzenzanah, thủ đô Baghdad, ngày 29/12/2015.

Lực lượng an ninh Iraq đang bắt đầu di tản thường dân đã bị mắc kẹt và bị các phần tử Hồi giáo cực đoan dùng làm bia đỡ đạn ở Ramadi. Tin tức cho hay chiến cuộc vẫn còn tiếp diễn và hàng ngàn chiến binh IS lẩn trốn trong thành phố. Các tổ chức nhân đạo nói với thông tín viên Sharon Behn của đài VOA rằng chất nổ rải rác trên đường phố và những người chạy trốn chỉ có quần áo trên người.

Tránh bom đạn, các gia đình này rút cuộc đã bỏ trốn.

Thành phố đã bị phá hủy, một giới chức cơ quan tỵ nạn LHQ nói với đài VOA qua Skype từ Baghdad: “Những gì chúng tôi biết được qua những người mới đến là quả thực họ đã rất khó khăn mới thoát ra được. Đã có những vụ bắn tỉa, đã có những mối lo ngại cho sự bảo vệ bản thân họ.”

Những người sống sót cho biết 8 tháng dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo thực là tàn bạo.

Một người đàn ông không rõ danh tính được giải cứu bởi các binh lính cho biết: “Khi không còn an ninh ở tỉnh Anbar thì cuộc sống cũng không còn nữa. Cho dù họ nói với anh là anh còn sống, nhưng điều đó không đúng. Chúng tôi chỉ thấy cái chết. Những người khát máu đến với chúng tôi, những người không biết ý nghĩa của lòng nhân đạo, xin Thượng đế ban phước lành cho quý vị vì đã giải cứu chúng tôi.”

Lực lượng Iraq nói các phần tử chủ chiến đã dùng thường dân làm bia đỡ đạn để chạy thoát ra khỏi Ramadi.

Thiếu tá Salam Hussein thuộc đơn vị chống khủng bố của Iraq cho biết: “Chúng tôi đã giải thoát được hơn 52 gia đình bị dùng làm bia đỡ đạn bởi các băng đảng Nhà nước Hồi giáo, Daesh, và chúng tôi đã cấp cho họ thực phẩm và đồ cứu thương. Chúng tôi cảm tạ Thượng đế là chúng tôi đã phóng thích được cho họ và nay đang chuyển họ đến các địa điểm an toàn.”

Những người được lực lượng Iraq giải cứu không còn gì cả. Các cơ quan nhân đạo và các tổ chức phi chính phủ đang ùa tới giúp đỡ.

Một nhân viên của Cao ủy Tỵ nạn LHQ ở Baghdad nói: “Thử đặt mình vào địa vị của những người này, đa số đang bỏ trốn trong các tình huống rất gay go, và đang bỏ chạy mà chỉ có bộ quần áo trên người, cùng những vật dụng cá nhân nhỏ bé mà họ có thể đem theo. Vì thế mà chúng tôi tập trung đầu tiên vào việc đáp ứng nhu cầu cấp thiết nhất cho họ.”

Đường phố rải đầy bom. Điện nước rất hiếm hoi. Chiến sự chưa kết thúc, và không biết khi nào thì những người tỵ nạn này có thể trở về nhà một lần nữa.

XS
SM
MD
LG