Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi nói sẽ từ chức


Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi nói sẽ từ chức.
Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi nói sẽ từ chức.

Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi sẽ từ chức sau gần hai tháng diễn ra biểu tình chống chính phủ, CNN dẫn một tuyên bố từ văn phòng phủ thủ tướng Iraq cho biết hôm 29/11.

Thủ tướng Adel Abdul Mahdi hôm 29/11 đã chính thức đệ đơn từ chức lên quốc hội Iraq khi đại giáo sĩ Hồi giáo dòng Shia, ông Ali al-Sistani, kêu gọi thay đổi, theo hãng tin Aljazeera.

Người dân Iraq đốt pháo hoa ăn mừng tại Quảng trường Tahrir của Baghdad sau khi ông Mahdi tuyên bố từ chức, theo CNN.

Ông Mahdi nói rằng ông từ chức là để đáp lại bài giảng hôm 29/11 của giáo sĩ Ali al-Sistani, người đã đề cập đến “sự thất bại của các cơ quan hữu quan trong việc xử lý những diễn biến trong hai tháng qua”.

Các diễn biến này xảy ra chỉ một ngày sau khi hơn 50 người bị lực lượng an ninh giết chết trong một vụ bạo lực đẫm máu nhất kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra vào đầu tháng 10, theo Aljazeera.

Cũng theo Aljazeera, hàng trăm người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu trong bối cảnh phản ứng dữ dội từ lực lượng an ninh, những người đã sử dụng đạn dược, hơi cay và lựu đạn trấn áp những người xuống đường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG