Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Hun Sen sắp đi thăm Việt Nam


우크라이나 동부 데발체베에서 퇴각한 정부군 부상병이 아르테미프스크의 병원에서 창 밖을 내다보고 있다.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen sắp thực hiện chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam với mục đích tăng cường các mối quan hệ song phương.

Theo thông cáo hôm thứ hai của Bộ Ngoại giao Campuchia, chuyến viếng thăm trong ba ngày bắt đầu từ ngày 26 tháng 12 của nhà lãnh đạo lâu năm này được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Theo dự liệu, hai vị thủ tướng sẽ tham dự lễ ký kết 8 hiệp định, trong đó có hiệp định dẫn độ và những hiệp định hợp tác về an ninh, thương mại, giáo dục và thông tin.

Báo chí Việt Nam trích lời Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia Kem Sithan cho biết kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia trong 9 tháng đầu năm 2013 đạt gần 2,7 tỉ đô la, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thủ tướng Hun Sen chuẩn bị đi thăm Việt Nam trong lúc các cuộc biểu tình đòi ông từ chức đang gia tăng cường độ. Chủ nhật vừa qua, mấy trăm ngàn người đã xuống đường ở Phnom Penh để đòi ông Hun Sen từ chức hoặc tổ chức lại cuộc bầu cử sau cuộc bầu cử có tranh chấp hồi tháng 7.

Một số các nhà lãnh đạo phe đối lập và các nhà phân tích ở Campuchia cho rằng ông Hun Sen có thể lợi dụng chuyến viếng thăm này để mưu tìm sự hậu thuẫn của Việt Nam nhằm tiếp tục nắm quyền cai trị.

Nguồn: VNA, Xinhua, Cambodia's MOFA

VOA Express

XS
SM
MD
LG