Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Hun Sen ‘đáp trả’ chỉ trích của Facebooker người Việt về Biển Đông


Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Bị buộc tội là phá hoại ngầm sự đồng thuận trong khối ASEAN về vấn đề tranh chấp Biển Đông qua việc ủng hộ lập trường của Trung Quốc, Thủ tướng Hun Sen của Campuchia hôm 24/8 đã đáp trả những chỉ trích đối với chính sách của ông.

Tờ Phnom Penh Post trích phản ứng của Thủ tướng Hun Sen viết trên trang Facebook trả lời trực tiếp một bình luận của một Facebooker người Việt rằng “Nếu bạn hoặc quốc gia của bạn có vấn đề với Trung Quốc, thì hãy giải quyết nó một cách hòa bình. Đừng đổ lỗi cho tôi và đừng kéo Campuchia vào những vấn đề nội bộ của đất nước bạn”.

Hồi tháng Bảy, sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye Campuchia đã cản trở khiến ASEAN không đưa ra được tuyên bố chung về phán quyết của toà án La Haye, bác bỏ phần lớn yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Vào trung tuần tháng 8, Thủ tướng Hun Sen cũng đã yêu cầu những người dân sống dọc biên giới với Việt Nam không cho người Việt Nam thuê đất. Ông Hun Sen còn hạ lệnh cho chính phủ của ông tăng tốc quá trình cắm mốc phân giới hiện đang bị trì trệ nhằm xác định biên giới quốc gia.

Truyền thông Campuchia cho rằng động thái trên nằm trong cuộc chiến dai dẳng của chính quyền Campuchia nhằm chứng minh sự độc lập đối với Việt Nam, tuy nhiên cuộc tranh chấp này càng xấu đi sau khi các thành viên đảng đối lập Campuchia hôm 25/8 lên tiếng tố cáo người dân ở tỉnh Svay Rieng đã cho nông dân Việt Nam thuê đất, điều mà Thủ tướng Hun Sen nghiêm cấm từ tháng 11 năm ngoái.

Mục tiêu của lệnh cấm được cho là để giúp cho nông dân Campuchia có đất canh tác, nhưng các giới chức nước này cũng cho biết việc phân định cắm mốc ranh giới sẽ khó khăn hơn nếu người nước ngoài chiếm cứ đất đai ở Campuchia.

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ Nội vụ Campuchia, hiện có 952 gia đình sống ở các tỉnh biên giới đang cho người Việt thuê đất.

Theo Phnom Penh Post, Cambodia Daily

Thủ tướng Campuchia đáp trả cư dân mạng Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:55 0:00
XS
SM
MD
LG