Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Harper: Canada sẽ không chùn bước vì khủng bố


Thủ tướng Canada Stephen Harper và phu nhân Laureen Harper đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Canada ở Ottawa, ngày 23/10/2014.

Thủ tướng Canada Stephen Harper nói rằng nước ông sẽ không bao giờ bị hăm dọa bởi những kẻ khủng bố. Nhà lãnh đạo Canada tuyên bố như thế hôm thứ tư sau khi một kẻ có súng bắn chết một binh sĩ ở thủ đô Ottawa rồi xông vào trụ sở quốc hội trước khi bị hạ sát. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên Richard Green của đài VOA.

Trong bài diễn văn truyền hình hồi tối thứ tư, Thủ tướng Harper nói rằng vụ tấn công hôm thứ tư, cùng với một vụ khác hồi đầu tuần này làm cho một binh sĩ thiệt mạng, nhắc nhở cho mọi người nhớ rằng Canada không miễn nhiễm đối với nạn khủng bố. Nhà lãnh đạo chính phủ ở Ottawa nói thêm như sau.

"Canada sẽ không bao giờ bị hù dọa. Thật ra, việc này sẽ đưa chúng ta tới chỗ tăng cường quyết tâm và tăng gấp đôi những nỗ lực của mình và những nỗ lực của các cơ quan an ninh quốc gia để áp dụng mọi biện pháp cần thiết để nhận dạng và chống lại những mối đe dọa và giữ cho Canada được an toàn. Việc này cũng đưa chúng ta tới chỗ tăng cường quyết tâm của mình và tăng gấp đôi những nỗ lực để làm việc chung với các đồng minh trên khắp thế giới và chiến đấu chống lại những tổ chức khủng bố, những kẻ đã và đang đối xử tàn bạo với những người dân ở các nước khác với mưu đồ mang sự man rợ của họ tới đất nước chúng ta. Bọn chúng sẽ không có nơi trốn núp."

Mấy mươi tiếng súng đã vang lên bên trong trụ sở quốc hội không bao lâu sau khi một binh sĩ thuộc lực lượng trừ bị Nathan Cirillo bị bắn gục trong lúc đang canh gác tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia Canada ở gần đó.

Dân biểu John McKay thuật lại như sau về vụ này.

"Khi đó tôi vừa cởi áo vét để đi vào phòng họp. Tôi nghe những tiếng nổ đùng đùng. Có lẽ có tới 10 tiếng nổ. Tôi không biết chắc là bao nhiêu. Tôi cứ tưởng đó là tiếng mìn hoặc tiếng động của những hoạt động xây dựng."

Nhiều người đã vội vã rời khỏi khu trụ sở bằng cách leo qua những giàn dáo dùng để sửa sang các tòa nhà, trong lúc những người khác tìm nơi ẩn núp bên trong và dùng bàn ghế ngăn chận cửa phòng trong lúc cảnh sát phong tỏa những con đường xung quanh quốc hội.

Cảnh sát cho biết kẻ tấn công, tên Michael Zehaf-Bibeau, 32 tuổi, có tiền án, đã bị bắn chết ngày bên ngoài phòng họp của các nhà lập pháp.

Vụ này xảy ra hai ngày sau khi một người mới cải đạo theo đạo Hồi lái xe tông vào hai quân nhân Canada gần Montreal, làm cho một quân nhân bị thiệt mạng.

Đầu tuần này Canada đã nâng mức cảnh giác khủng bố từ mức thấp lên mức trung bình vì có những lời bàn tán của những tổ chức cực đoan như nhg và al-Qaida, tuy giới hữu trách không có thông tin về một mối đe dọa cụ thể.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nói chuyện điện thoại với Thủ tướng Harper sau vụ tấn công ngày hôm qua và cho biết giới hữu trách chống khủng bố của Mỹ và Canada phải tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau.

Ông Obama lên án những vụ tấn công nhắm vào các lực lượng Canada và nói với Thủ tướng Harper rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp mọi sự trợ giúp để ứng phó với tình hình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG