Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Đức: Có thể tháo dỡ biện pháp chế tài Nga với điều kiện


Thủ Tướng Đức Angela Merkel.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel nói những biện pháp chế tài do Liên Hiệp Châu Âu áp đặt đối với Nga vì nước này hỗ trợ cho thành phần ly khai ở miền đông Ukraine có thể được tháo bỏ, nếu Moscow tuân thủ một thoả thuận mà họ đã ký cách đây 4 tháng.

Bà Merkel nói vấn đề duy nhất là Thoả thuận Minsk đã đạt được hồi tháng 9 năm ngoái, nhưng rất tiếc là nhiều điều khoản trong thoả thuận này đã không được tôn trọng.

Bà Merkel nói tuy nhiên cũng có một số tiến bộ, đặc biệt là thỏa thuận ngưng bắn vẫn tiếp tục. Nhưng cuộc đình chiến, theo bà, vẫn còn mong manh, và đó là lý do vì sao các thảo thuận ở Minsk cần phải được tuân thủ.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel đưa ra những bình luận đó trong một cuộc họp báo tại Berlin với Thủ Tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Ông Yatsensyuk nói Nga đã rút lại, không thi hành thỏa thuận Minsk.

Theo tinh thần thoả thuận này, cả hai bên đồng ý ngưng chiến và triệt thoái binh sĩ và thiết bị quân sự ra khỏi những khu vực do thành phần ly khai được Nga hậu thuẫn kiểm soát ở miền đông Ukraine.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG