Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đức chỉ trích các nước EU không cho di dân Hồi giáo nhập cảnh


Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm Chủ nhật nói rằng việc một số nước thành viên Liên minh Châu Âu đóng cửa không cho người tị nạn nhập cảnh chỉ vì họ là người Hồi giáo là điều "không thể chấp nhận được."

"Mọi người phải làm phận sự của mình," bà nói với đài truyền hình ARD. "Điều mà tôi vẫn nghĩ là sai là việc một số người nói rằng, 'Chúng tôi thường không muốn người Hồi giáo ở nước chúng tôi bất kể có nhu cầu nhân đạo hay không.' Chúng ta sẽ phải tiếp tục bàn về điều đó."

Giới hữu trách Đức nói rằng họ dự kiến cho phép tới 300.000 di dân nhập cảnh suốt nguyên năm 2016. Họ chủ yếu đến từ Afghanistan, Iraq và Syria, nơi mà tính mạng của họ gặp nguy vì chiến tranh và vì chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Bà Merkel muốn một hệ thống hạn ngạch cho 28 nước thành viên Liên minh Châu Âu tiếp nhận những người sẽ trở thành người nhập cư.

Một số nước thành viên EU, đặc biệt là những nước ở phía đông với những nhà lãnh đạo chủ trương dân tộc, chống đối mọi kế hoạch nhận bất kỳ di dân nào từ vùng Trung Đông và Nam Á, trong khi những người khác chống đối hạn ngạch.

Thủ tướng Cộng hòa Czech Bohuslav Sobotka tuần trước nói rằng ông không muốn có một cộng đồng người Hồi giáo lớn vì "những vấn đề mà chúng ta đang chứng kiến." Ông nói rằng nên để từng quốc gia EU quyết định nhận bao nhiêu di dân.

Bà Merkel hôm Chủ nhật xuất hiện tại một sự kiện đón tiếp người dân và du khách tham quan Dinh Thủ tướng Đức. Bà bắt tay, chụp hình và tặng chữ ký cho người ủng hộ và người phản đối.

Bà nói với đám đông rằng giờ là "những thời điểm chính trị khó khăn," nhưng an ninh ở nước ngoài là chìa khóa cho an ninh của Đức.

"Làm tất cả mọi thứ để ngăn chặn những cuộc chiến tranh hiện thời ở Syria và những cuộc chiến tranh khác ở những nơi mà chúng ta đã nhìn thấy những hình ảnh khủng khiếp, tìm một giải pháp đôi khi rất, rất khó khăn ... chúng ta ở Đức nên coi mình là hạnh phúc vì được sống với nhau trong hòa bình, bất chấp những vấn đề chúng ta đang có."

Một cuộc thăm dò ý kiến mới cho thấy khoảng một nửa dân số Đức phản đối nhiệm kỳ thứ tư bà Merkel làm thủ tướng. Bà vẫn chưa quyết định liệu có tranh cử lần nữa vào năm sau hay không.

XS
SM
MD
LG