Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đài Loan từ chức sau thất bại của đảng cầm quyền


Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm nay, Thủ tướng Giang Nghi Hoa nói ông chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của Quốc dân Đảng.

Thủ tướng Đài Loan tuyên bố từ chức sau khi đảng cầm quyền, thân Bắc Kinh, của ông thất bại nặng nề hơn nhiều so với dự báo trong cuộc bầu cử địa phương.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày hôm nay, Thủ tướng Giang Nghi Hoa nói ông chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của Quốc dân Đảng.

Quốc dân Đảng đã để mất 8 vị trí hàng đầu tại 8 thành phố và quận, huyện, trong đó có cả ‘thành trì’ lâu nay của Đảng này, là thủ đô Đài Bắc.

Các kết quả thăm dò trước khi cuộc bầu cử diễn ra dự báo rằng đảng này sẽ chỉ mất 3 vị trí.

Các kết quả cho thấy các cử tri không hài lòng với Tổng thống Mã Anh Cửu và chính sách củng cố quan hệ tốt đẹp hơn với Hoa Lục của ông.

Những thất bại trên sẽ ảnh hưởng tới khả năng nắm giữ vị trí Tổng thống của Quốc dân Đảng trong năm 2016.

Ngoài ra, nó cũng sẽ làm gián đoạn sáu năm đối thoại với Trung Quốc, từng mang lại 21 thỏa thuận về thương mại, quá cảnh và đầu tư.

Còn đối với phe đối lập ủng hộ chính sách độc lập trước Trung Quốc, cuộc bầu cử lần này lại củng cố vị thế của họ.

Các cử tri Đài Loan đưa ra quyết định thông qua lá phiếu đối với hơn 11 nghìn vị trí lãnh đạo các cấp chính quyền - con số kỷ lục đối với các cuộc bầu cử địa phương ở hòn đảo này.

Tại Đài Bắc, ông Kha Văn Triết đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào chức thị trưởng thành phố. Ứng viên này đã được đảng đối lập chính, Đảng Dân Tiến, hậu thuẫn.

Đảng đối lập này nắm quyền ở Đài Loan từ năm 2000 tới năm 2008, và có quan điểm cứng rắn hơn đối với Trung Quốc so với Quốc dân Đảng.

Ðài Loan tách khỏi Trung Quốc sau cuộc nội chiến năm 1949, nhưng Bắc Kinh vẫn tuyên bố hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình và coi Ðài Loan là một tỉnh ly khai mà một ngày nào đó sẽ tái thống nhất với Hoa Lục.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG