Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Đài Loan giúp đỡ trẻ em gốc Việt bị bệnh nan y


Thủ tướng Đài Loan Trương Thiện Chính (giữa) và cô Ngo Thi Dam (phải). Ảnh chụp màn hình trang web focustaiwan.tw
Thủ tướng Đài Loan Trương Thiện Chính (giữa) và cô Ngo Thi Dam (phải). Ảnh chụp màn hình trang web focustaiwan.tw

Thủ tướng Đài Loan Trương Thiện Chính đã đến thăm một gia đình nghèo có hai con bị bệnh nan y ở thị trấn Đẩu Lục, huyện Vân Lâm hôm Chủ nhật. Ông hứa với bà mẹ gốc Việt rằng chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp cô chăm sóc các con của mình.

Cả hai người con 7 tuổi và 4 tuổi của cô Ngo Thi Dam đều mắc bệnh di truyền MSD có thể gây điếc, phì đại gan và lá lách. Một số trẻ em mắc bệnh MSD có thể không biết đi hoặc nói.

Các bác sĩ đã nói với cô Ngo rằng sẽ tốn khoảng 10 triệu Đài tệ (khoảng 307.465 đôla Mỹ) một năm để điều trị cho các con của cô. Đây là số tiền vượt quá khả năng của cô Ngo, khi mà hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính phủ không trả tiền để chữa bệnh này.

Để có thể chi trả cho nhu cầu thuốc men của các con, cô Ngo làm túi dệt tại nhà để tăng thêm thu nhập. Cô đã hỏi ông Trương xem liệu ông có thể được gì để thay đổi số phận của cô, để căn bệnh nan y của các con cô có thể được chi trả bởi chương trình y tế quốc gia.

Cô cũng nhờ ông Trương giúp giải quyết một vấn đề khác: Mẹ cô đã từ Việt Nam sang để giúp cô chăm sóc hai con, nhưng luật thị thực của Đài Loan giới hạn thời gian cư trú, vì vậy bà phải thường xuyên rời khỏi Đài Loan và quay trở lại.

Trong một chiếc túi được làm thủ công mà cô tặng cho thủ tướng có tờ giấy ghi: “Làm ơn giúp các con của tôi”.

Sau khi nghe lời kêu gọi của cô Ngo, ông Trương đã chỉ thị các quan chức bộ ngoại giao, y tế và phúc lợi xã hội, cũng như Cơ quan Di trú Quốc gia lập một nhóm hành động để xử lý trường hợp này.

Ông Trương cũng mua thêm hai chiếc túi trị giá 6.000 Đài tệ của cô Ngo như một cách để giúp đỡ gián tiếp.

Ông Trương nói: “Tôi thực sự không biết làm thế nào để mô tả” cảnh ngộ của những người mới nhập cư. Về vấn đề thị thực của mẹ cô Ngo, ông Trương nói ông có thể yêu cầu các cơ quan di trú thể hiện sự “linh hoạt lớn nhất” để giảm bớt gánh nặng chi phí đi lại giữa Đài Loan và Việt Nam cho gia đình cô Ngo.

Thủ tướng Trương nói: “Tôi có thể không có khả năng giải quyết các vấn đề của cô ấy, nhưng ít nhất chúng ta đang cố gắng để giảm bớt áp lực lên cô ấy, với hy vọng gia đình cô sẽ có những ngày tốt hơn trong tương lai”.

Các tổ chức xã hội đã cố gắng để cải thiện cuộc sống của các cô dâu nhập cư Đài Loan. Quỹ phúc lợi xã hội Eden cung cấp các lớp học tiếng Hoa miễn phí và tư vấn giúp đỡ các cô dâu nước ngoài tìm được vai trò của họ ở đất nước mới.

Quỹ này kết hợp với Liên minh Y tế Đài Loan cung cấp hỗ trợ y tế cho người mới nhập cư. Hiện tại có 13 bệnh viện trên khắp Đài Loan cung cấp tư vấn và giải quyết các nhu cầu đặc biệt của các cô dâu nước ngoài.

Theo FocusTaiwan, TaiwanInfo

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG