Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Australia: Trung Quốc nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt thương mại


Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Hôm 14/6, Thủ tướng Australia cho biết Trung Quốc cần dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Australia để cải thiện quan hệ khi ông hoan nghênh cuộc hội đàm đầu tiên giữa các bộ trưởng của hai nước trong gần ba năm qua, gọi đó là “một điều tốt”, theo Reuters.

Khi áp đặt các biện pháp trừng phạt, Trung Quốc đã liệt kê 14 điểm bất đồng với Australia, từ lời kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc của virus COVID-19, lệnh cấm tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc xây dựng mạng 5G đến việc sàng lọc đầu tư nước ngoài vì các rủi ro an ninh quốc gia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese nói với các phóng viên tại Brisbane: “Chính Trung Quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Australia. Họ cần gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đó để cải thiện quan hệ”.

Chính phủ của người tiền nhiệm ông Albanese mô tả các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với các mặt hàng năng lượng và nông nghiệp của nước này là “hành động ép buộc kinh tế”. Trong bối cảnh đóng băng ngoại giao kéo dài nhiều năm, các bộ trưởng Australia không thể thu xếp các cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc.

Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles vừa gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) bên lề một hội nghị an ninh ở Singapore hôm 12/6, và ông Marles mô tả cuộc hội đàm kéo dài một giờ của họ là “bước đầu tiên quan trọng”.

Ông Albanese cho biết việc các bộ trưởng gặp nhau là “một điều tốt” và lưu ý tầm quan trọng của thương mại với Trung Quốc đối với nền kinh tế Australia.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13/6 cho biết ông Albanese đã hồi đáp thông điệp chúc mừng từ Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về việc ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng trước, đồng thời nói thêm rằng họ cũng muốn có hành động để cải thiện mối quan hệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh: “Để cải thiện quan hệ Trung Quốc-Australia, không có chế độ ‘lái tự động’. Việc cài đặt lại mối quan hệ đòi hỏi phải có những hành động cụ thể”. Ông không nói rõ về hành động mà Trung Quốc muốn.

Ông Albanese từ chối giải thích chi tiết những gì ông đã nói với Lý.

“Tôi đã đáp lại [ông ấy] một cách thích hợp”, ông nói với các phóng viên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG