Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Việt Nam đối thoại về châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 9


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ tại Washington, ngày 29/8/2022. Photo Twitter Wendy Sherman.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink hôm 30/8 đã chào đón Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ đến Washington dự Đối thoại Hoa Kỳ-Việt Nam về Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 9.

Theo Văn phòng Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hai quan chức

“đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến mối quan tâm chung của hai nước trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”.

Ông Kritenbrink và ông Vũ cũng “khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục trao đổi cấp cao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và chờ đón kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Hoa Kỳ-Việt Nam vào năm 2023”.

“Hai bên nhất trí tái tham gia cuộc Đối thoại về Châu Á-Thái Bình Dương tại Việt Nam vào năm tới”, thông cáo của Văn phòng Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết.

Trang Twitter của Cục các Vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đăng một bức ảnh chụp các thành viên hai đoàn tham gia cuộc đối thoại, đồng thời dẫn lời ông Kritenbrink nói rằng “Việt Nam là một đối tác mạnh mẽ của Hoa Kỳ và chúng tôi kỳ vọng mở rộng quan hệ”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, trước khi cuộc đối thoại diễn ra, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman hôm 29/8 đã có cuộc gặp với ông Vũ, theo đó hai bên bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ song phương.

Thông cáo của Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel về cuộc gặp cho biết rằng “Thứ trưởng Sherman và Thứ trưởng Ngoại giao Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt-Mỹ và tầm nhìn chung của chúng tôi trong việc thúc đẩy một Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng”.

Vào các lần đối thoại trước đây, trên tinh thần hữu nghị, thẳng thắn, hai bên đã thảo luận các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm, theo truyền thông trong nước.

VOA Express

XS
SM
MD
LG