Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Campuchia gạt bỏ lo ngại về ‘bẫy nợ’ Trung Quốc


Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày 29/4/2019.

Thủ tướng Hun Sen hôm thứ Năm bác bỏ những lo ngại cho rằng Campuchia rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc. Ông nói rằng các khoản vay từ Bắc Kinh có lãi suất thấp, rủi ro thấp và không phải là mối đe dọa đối với độc lập dân tộc của Campuchia, theo Reuters.

Phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á tại Nhật Bản, ông Hun Sen nói Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Campuchia khi đề cập đến việc sử dụng các khoản vay của Trung Quốc.

“Tôi nghe rất nhiều người nói rằng Campuchia có thể rơi vào bẫy nợ của Trung Quốc”, Reuters dẫn lời ông Hun Sen nói.

“Đối với Campuchia, chúng tôi vẫn giữ chủ quyền trong việc vay mượn, chúng tôi đã vay theo các dự án mà chúng tôi cần và Trung Quốc tôn trọng quyết định của chúng tôi”.

Bình luận của ông đã được phát trên truyền hình nhà nước tại Campuchia.

Trung Quốc là nhà tài trợ và nhà đầu tư lớn nhất của Campuchia.

Bắc Kinh đã rót hàng tỷ đôla vào các khoản vay và quỹ phát triển thông qua sáng kiến “Vành đai và Con đường”, nhằm mục đích tăng cường liên kết trên bộ và trên biển giữa châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Phi.

Ông Hun Sen nói các khoản vay của Trung Quốc là lãi suất thấp và dài hạn, và nợ chung vẫn ở mức thấp, ở mức 21,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

“Một số quốc gia nợ tới 200%, 300% hoặc 500% GDP của họ”, ông Hun Hun nói.

Theo Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, nợ công của nước này vào năm ngoái là 7 tỷ đôla, và Campuchia đã trả được 19%.

Campuchia đã bị chỉ trích trong nhiều năm vì vi phạm nhân quyền và các vấn đề khác, nhưng các nước phương Tây hy vọng sẽ thấy sự cải thiện ít ỏi khi Trung Quốc có thể được tin cậy trong việc trợ giúp trong trường hợp phương Tây cắt giảm viện trợ.

Liên minh châu Âu, nơi chiếm hơn một phần ba xuất khẩu của Campuchia, bao gồm cả hàng may mặc, giày dép và xe đạp, vào tháng 2 đã bắt đầu một quy trình 18 tháng mà có thể dẫn đến việc đình chỉ việc tiếp cận thị trường đặc biệt dành cho các nước kém phát triển nhất vì các vi phạm nhân quyền.

Theo lời ông Hun Sen nói trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng 4, Trung Quốc cam kết sẽ giúp đỡ Campuchia nếu EU rút quyền tiếp cận thị trường.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG