Đường dẫn truy cập

Thử máu tiên đoán được bệnh Alzheimer


Mẫu máu để xét nghiệm
Các nhà khoa học đã tìm ra được một loại thử máu có thể tiên đoán, với mức chính xác cao, một người sẽ bị bệnh Alzheimer hay không. Thông tín viên Đài VOA Jessica Berman tường trình là thử nghiệm này có thể một ngày nào đó giúp các nhà nghiên cứu chế ra được thuốc chữa cho bộ óc bị suy thoái.

Hiện chưa có loại thuốc nào hiệu nghiệm để chữa bệnh Alzheimer. Và phương pháp duy nhất để chuẩn đoán xem một người có bị bệnh Alzheimer hay không là bằng cách sử dụng phương pháp chụp ảnh bộ óc rất tốn kém. Thử máu sẽ giúp chẩn đoán dễ dàng hơn nhiều.

Các nhà nghiên cứu phân tách mẫu máu của 525 người từ 70 tuổi và cao hơn nữa. Một số người tham dự không có dấu hiệu suy yếu về nhận thức. Những người khác gặp khó khăn trong việc nhớ, nhưng không có chẩn đoán chính thức mắc bệnh Alzheimer. Các nhà điều tra đo mức lipid hay mở trong máu cao hơn 140, xác nhận là có sự thay đổi chất này vào khoảng con số 10 trong số người tham dự thì những người này sẽ mắc bệnh Alzheimer 5 năm sau đó.

Bác sĩ Mark Mapston, một nhà thần kinh tâm lý học thuộc trường đại học Rochester tại New York, tham gia cuộc nghiên cứu do những nhà khoa học tại trường đại học Georgetown ở Washington D.C dẫn đạo.

Bác sĩ Mapstone nói mức lipid, thấp hơn ở những người mắc bệnh rối loạn trí óc, cao hơn trong số những người được sự đoán mắc bệnh Alzheimer. Bác sĩ Mapstone cho biết:

“Sử dụng một chất do sinh học có khả năng phát hiện với mức độ chính xác 90% những người sẽ mắc bệnh Alzheimer. Tuy nhiên có thể là một số chất lipid này thay đổi trong những chứng bệnh khác. Và chúng tôi đã chưa làm công việc này và việc này cần phải làm.”

Ví dụ bệnh tiểu đường thường xảy ra đối với những người già, và những cuộc nghiên cứu khác đã liên kết những rối loạn về chuyển hóa với nguy cơ ngày càng tăng về bệnh mất trí nhớ.

Bác sĩ Mapstone nói sẽ mất một thời gian nữa trước khi việc thử máu để tiên đoán bệnh Alzheimer được áp dụng rộng rãi. Ông nói các nhà nghiên cứu muốn tìm xem sự liên hệ giữa chất đo sinh học và những gì xảy ra trong óc những những bệnh nhân Alzheimer.

Bác sĩ Mapstone nói khi việc thử nghiệm có thể thực hiện được, mọi người có thể muốn thử để giúp họ vạch kế hoạch cho tương lai tài chánh và tìm hiểu về những giải pháp chăm sóc sức khỏe dài hạn… nếu kết quả chứng tỏ mắc bệnh Alzheimer. Bác sĩ Mapstone nói:

“Tuy nhiên nếu không có thuốc chữa trị, công dụng của thông tin này thấp hơn. Khi chúng ta có được phương cách chữa trị thì loại thử đặc biệt này sẽ trở nên rất quan trọng vì chúng ta có thể sử dụng để biết được những người cần được chữa trị ngay tức thì và hy vọng chúng ta có thể làm được điều gì đó về căn bệnh này.”

Bác sĩ Mapstone nói các nhà nghiên cứu đã tìm ra được cách thử nghiệm với mắt để tìm và thử thuốc mới đối với những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG