Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh Hamas đi thăm Gaza, kết thúc thời gian lưu vong


Ông Khaled Meshaal (trái) đi trên xe cùng với các thủ lãnh Hamas khác khi ông đến miền nam Dải Gaza 7/12/12
Thủ lãnh của nhóm đấu tranh Hồi giáo Hamas đã đặt chân lên đất dải Gaza hôm nay, chấm dứt 45 năm sống lưu vong bên ngoài các vùng lãnh th ổ Palestine.

Ông Khaled Meshaal chưa từng đi thăm các vùng lãnh thổ Palestine từ khi rời vùng bờ Tây bị Israel chiếm đóng sau chiến tranh 6 ngày năm 1967. Ông Meshaal quỳ xuống hôn đất ngay sau khi đặt chân tới đây, và ôm chầm lấy bạn hữu và các thủ lãnh Hamas khác.

Các giới chức Hamas cho hay là thứ Bảy, ông Meshaal sẽ mừng kỷ niệm 25 năm từ ngày phong trào đấu tranh Hamas được thành lập,

Chuyến đi thăm dải Gaza được thực hiện sau khi một cuộc ngưng bắn giữa Israel và Hamas chấm dứt 8 ngày giao tranh. Bạo động đã giết chết hơn 170 người Palestine và 6 người Israel.

Hamas đoạt được đa số phiếu quốc hội trong một cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Palestine, và một năm sau đó, đẩy bật các lực lượng Fatah ra khỏi dải Gaza. Kể từ đó, hai phe của Palestine lãnh đạo hai chính quyền đối nghịch tại vùng bờ Tây và tại Gaza.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG