Đường dẫn truy cập

Thủ lãnh cấp cao IS sẽ không liều chết bảo vệ Mosul?


Một người lính cùng với lực lượng chống khủng bố tinh nhuệ của Iraq kiểm tra một đường hầm được đào bởi các chiến binh Hồi giáo ở bang Bartella, Iraq, ngày 27 tháng 10 năm 2016. Các thị trấn của Bartella nằm ở miền bắc Iraq, khoảng 20 km về phía đông của thành phố Mosul.

Các chuyên gia tin rằng khi các lực lượng Iraq giành lại quyền kiểm soát Mosul, cứ địa chủ yếu của quân Nhà Nước Hồi giáo, thì có phần chắc là lực lượng này sẽ không thấy bóng dáng của các thủ lĩnh hàng đầu của nhóm khủng bố này trong thành phố.

Các nguồn tình báo khác nhau, kể cả các cựu giới chức tình báo, đồng ý với nhau rằng bất chấp những tin rêu rao rằng thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo, Abu Bakr al-Baghdadi, đang cố thủ trong một hầm kiên cố hoặc một đường hầm nào đó dưới lòng thành phố Mosul, khó có thể tìm ra được viên thủ lĩnh IS cấp cao nào còn có mặt ở Mosul.

Tương phản hẳn, các giới chức quân sự và tình báo Mỹ vẫn tỏ ra thận trọng khi thảo luận về tung tích của viên thủ lãnh đứng đầu IS, tuy nhiên họ nói, rõ ràng là một số thủ lĩnh IS đã rời khỏi Mosul rồi. Các giới chức này khẳng định các cuộc tấn công thực hiện trong những tháng gần đây đã giáng “những đòn chí tử” xuống đầu nhóm khủng bố này.

Một trong những đòn nặng nhất đối với thành phần lãnh đạo IS xảy ra vào ngày 30/8, khi một vụ không kích do Mỹ thực hiện giết chết Abu Muhammad al-Adnani, người phát ngôn và cũng là người lập kế hoạch cho các hoạt động của IS ở nước ngoài. Adnani chỉ là một trong nhiều mục tiêu “giá trị cao” mà Hoa Kỳ vào lúc đó đang theo đuổi.

Từ đó các vụ không kích của Mỹ và liên minh đã giết nhiều thành viên cấp cao và cấp trung của nhóm khủng bố IS. Hàng chục phần tử IS trở thành mục tiêu của các vụ tấn công chỉ nội trong Mosul.

5 điều cần biết về trận quyết chiến Mosul
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:59 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG